Phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ

ANTD.VN - Dậy thì được coi là giai đoạn phát triển sinh lý của cơ thể, thường kéo dài 3-5 năm. Căn cứ vào những biểu hiện bất thường ở trẻ nam trước 10 tuổi và ở trẻ gái trước 9 tuổi được coi là dậy thì sớm. Đối với những trẻ dậy thì sớm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về thể chất và tinh thần.  

Phòng ngừa dậy thì sớm ở trẻ ảnh 1
Nếu thấy con có dấu hiệu dậy thì sớm, nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời

Giải pháp phòng ngừa dậy thì sớm 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bố mẹ nên xây dựng một chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu rau củ quả, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn như đồ hộp, xúc xích... hay những thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo và đường. Lưu ý chọn các thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh thực phẩm chứa hormone tăng trưởng sẽ ảnh hưởng tới sinh lý của trẻ.

Tăng cường vận động: Nên khuyến khích trẻ tập luyện thể dục ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Các môn thể thao như bơi lội, cầu lông, nhảy dây, đá bóng, đá cầu... không chỉ giúp trẻ rèn luyện sức khỏe mà còn ích lợi cho việc trau dồi kỹ năng sống của trẻ. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với estrogen và testosterol. Cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng sản phẩm kem, thuốc có thành phần liên quan đến hormone sinh dục.

Thói quen đi ngủ vẫn bật đèn cũng có tác động tới việc dậy thì sớm ở trẻ. Khi ngủ, buổi ban đêm, tuyến yến sẽ tiết ra một lượng lớn melatonin. Mà melatonin có thể ức chế giải phóng gonadotropin tuyến yên và ngăn ngừa dậy thì sớm. Nhưng nếu trẻ tiếp xúc với ánh sáng quá mức sẽ giảm bài tiết melatonin trong tuyến yên.

Dấu hiệu cần đưa trẻ đi khám

Nếu nhận thấy con có dấu hiệu dậy thì sớm, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Giải thích cho trẻ hiểu những thay đổi đang diễn ra là hoàn toàn bình thường.

Khi nghi ngờ tình trạng dậy thì của bé do các nguyên nhân bất thường, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm để xác định các bệnh lý tiềm ẩn như: Xét nghiệm máu, nước tiểu để phát hiện hàm lượng hormone bất thường; chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, siêu âm giúp phát hiện các khối u; Chụp X-quang cổ tay để xác định tốc độ trưởng thành của xương. Nếu xương già nhanh so với tuổi thực thì nhiều nguy cơ trẻ không thể đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành.