Phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng hiệu quả, tính răn đe ngày càng mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hội nghị Trung ương 5 khóa XI vào tháng 5-2012 đã thông qua chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Thời gian 10 năm cho thấy đây là một chủ trương đúng đắn, mang tính đột phá, thể hiện quyết tâm và tầm nhìn của Đảng ta trước một vấn đề được coi là nghiêm trọng, một trong những mối nguy ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ.
Phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng hiệu quả, tính răn đe ngày càng mạnh mẽ  ảnh 1

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu ra mắt ngày 4-2-2013

Bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng

Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI diễn ra tháng 1-2011, Đảng ta đã thẳng thắn nhìn nhận, tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, là thách thức lớn đối với Đảng và Nhà nước; mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng vẫn chưa đạt được. Quyết tâm mạnh mẽ ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, Ban chấp hành Trung ương - cơ quan lãnh đạo cao nhất giữa hai kỳ Đại hội Đảng - tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5 diễn ra tháng 5-2012 đã thông qua chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Triển khai thực hiện chủ trương của Ban chấp hành Trung ương, ngày 1-2-2013, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng để chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên cả nước. Chỉ 3 ngày sau khi Bộ Chính trị ký ban hành Quyết định, ngày 4-2-2013, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng gồm 16 thành viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban đã ra mắt và họp phiên thứ nhất.

Phòng, chống tham nhũng là công việc vô cùng hệ trọng, liên quan đến sự bền vững của chế độ. Chính vì thế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là công việc cực kỳ khó khăn, phức tạp vì liên quan đến lợi ích vật chất, tiền tài, danh vọng, liên quan đến chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, động chạm đến những người có chức, có quyền. Việc phòng, chống tham nhũng sẽ phải thực hiện lâu dài, liên tục, quyết liệt.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta đã nhấn mạnh tới yêu cầu tất cả những người tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải “liêm, dũng, chính, trực”, tức là phải trong sạch, dũng cảm, ngay thẳng, công tâm, trung thực, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào, không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào. Làm được như vậy sẽ tạo niềm tin cho nhân dân và thực hiện được nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng ra đời không phải là cây đũa thần, ra đời là xoay chuyển được ngay tình hình. Nhìn nhận một cách thẳng thắn, tham nhũng tiêu cực là giặc nội xâm và cuộc chiến đấu này không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự sát sao, gương mẫu của người đứng đầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng cũng như sự phối hợp bài bản giữa các cơ quan, nhiều đột phá đã được tạo ra, làm nên những biến chuyển hết sức to lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua. Đây chính là câu trả lời của thực tiễn về sự đúng đắn của chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với nhà lãnh đao cao nhất của Đảng ta là Trưởng ban.

Tạo môi trường lành mạnh cho sự phát triển của đất nước

Trong gần 10 năm qua sau khi Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được thành lập, hàng loạt vụ án, đại án tham nhũng đã được đưa ra xét xử với số lượng cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ cấp cao, bị xử lý nhiều hơn bất cứ một giai đoạn nào trước đó. Phòng, chống tham nhũng giờ đây được thực hiện ở diện rộng hơn, đi vào chiều sâu và thực chất; từ bị động, đang dần chuyển sang trạng thái chủ động tấn công, nhất là vào những nguyên nhân căn cơ, gốc rễ, qua đó, củng cố niềm tin của đảng viên và nhân dân vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, cũng như vai trò của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Với quyết tâm và sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng trong 10 năm qua đã được đẩy mạnh chưa từng có, mang lại những kết quả mang tính bước ngoặt. Phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng bài bản, hiệu quả, rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm quý, tính răn đe ngày càng mạnh mẽ hơn. Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố: Nói đi đôi với làm.

Việc xử lý nhanh chóng, quyết liệt, dứt khoát với nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có điểm dừng, bất kỳ ai dù giữ chức vụ cao đến đâu nếu vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật là minh chứng, là sự khẳng định mạnh mẽ quyết tâm đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta.

Từ năm 2013 đến 2020, cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật 131.000 đảng viên, trong đó có nhiều trường hợp liên quan đến tham nhũng. Cùng thời gian, đã có 110 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý (trong đó có 27 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 4 Ủy viên Bộ Chính trị, 30 sĩ quan cấp tướng thuộc lực lượng vũ trang). Cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra truy tố xem xét hơn 1.900 vụ án tham nhũng với 4.400 bị cáo trong đó có 18 cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý hình sự, trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị; 7 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; 4 Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 7 sĩ quan cấp tướng thuộc lực lượng vũ trang.

Từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan tố tụng cả nước đã khởi tố, điều tra 1.264 vụ với 2.038 bị can; truy tố 742 vụ với 1.594 bị can; xét xử sơ thẩm 737 vụ với 1.567 bị cáo về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ. Đáng chú ý là những “đại án” mà dư luận và nhân cả nước nước bức xúc, bất bình như như: Vụ án công ty Việt Á, vụ án đưa và nhận hối lộ trong các chuyến bay “giải cứu” xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh… trong đó khởi tố 10 cán bộ diện Trung ương quản lý (1 cựu bộ trưởng, 1 cựu chủ tịch UBND thành phố, 1 cựu thứ trưởng; 1 cựu chủ tịch UBND tỉnh; 5 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang).

Có thể khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đã thu được những kết quả rất quan trọng, góp phần vào thành tựu chung của đất nước, tạo không khí phấn khởi trong xã hội, tăng cường niềm tin trong nhân dân với Đảng và chế độ. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện đã thành phong trào, xu thế tất yếu. Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực dự kiến diễn ra trong tuần này đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng sự kiện quan trọng này sẽ mở ra những phương hướng mới, đột phá hơn, tiếp tục trở thành một dấu mốc mới trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực, để làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân và tạo môi trường lành mạnh, phục vụ cho sự phát triển của đất nước.