Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á

  • 22/05/2014 06:32
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-5, tại Thượng Hải, Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ tư về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Tham dự Hội nghị có nhiều lãnh đạo cấp cao đại diện của 26 nước thành viên, nhiều nước và tổ chức quốc tế là quan sát viên và khách mời của CICA. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.
Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kêu gọi các nước châu Á cùng nhau thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác nhằm thực hiện nguyện vọng chung của nhân dân châu Á là hòa bình, ổn định và phát triển. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh CICA nêu rõ, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, các nước khẳng định tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, kiềm chế không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Trên cơ sở đó, Việt Nam mong muốn các bất đồng và tranh chấp hiện nay ở khu vực được giải quyết theo tinh thần trên. Về vấn đề Biển Đông, Phó Chủ tịch nước khẳng định thiện chí của Việt Nam thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố phản ánh những quan điểm đồng thuận của tất cả các nước thành viên về các vấn đề mang tính nguyên tắc, các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống, những hoạt động của CICA thời gian qua…

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục