Phối hợp đảm bảo an toàn Khu Công nghiệp Nội Bài

ANTĐ - “Nhiều năm nay, CAH Sóc Sơn (Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn xây dựng và triển khai có hiệu quả nhiều kế hoạch, đảm bảo tuyệt đối an toàn Khu Công nghiệp Nội Bài”.
Phối hợp đảm bảo an toàn Khu Công nghiệp Nội Bài ảnh 1
CAH Sóc Sơn trao đổi với bảo vệ Khu Công nghiệp Nội Bài kế hoạch tuần tra,
đảm bảo ANTT khu công nghiệp

Ông Lê Hữu Mạnh,  Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đánh giá và cho biết tại thời điểm này, Khu Công nghiệp Nội Bài có 42 công ty và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động. Qua điều tra cơ bản của CAH Sóc Sơn, tại khu công nghiệp có hơn 14 nghìn người làm việc, với gần 6 nghìn lao động tỉnh ngoài và khoảng 200 người nước ngoài. Trong số công nhân làm việc tại khu công nghiệp, có hơn 4 nghìn người thuê trọ tại nhà dân ở 4 thôn giáp ranh với khu công nghiệp, thuộc địa bàn 2 xã Quang Tiến và Mai Đình (Sóc Sơn). Số lượng người ngoại tỉnh đông, kéo theo nhiều loại hình dịch vụ kinh doanh thương mại phát triển, nhưng cũng dẫn đến những bất ổn về ANTT. Đã xảy ra một số vụ đối tượng bên ngoài móc nối với công nhân và nhân viên bảo vệ trộm cắp tài sản của các công ty, gây mất ANTT trong khu công nghiệp.

Từ tính chất phức tạp về ANTT đó, CAH Sóc Sơn đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, biện pháp và tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cùng với các đơn vị liên quan phối hợp với chính quyền các xã Quang Tiến, Mai Đình và các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Nội Bài tuyên truyền, duy trì, xây mới và nhân rộng các mô hình “Tự phòng, tự quản, tình nguyện tham gia phòng chống tội phạm”, “Đơn vị an toàn”, “Cụm dân cư an toàn”, “Thanh niên tình nguyện xung kích phòng, chống tệ nạn xã hội”… từ đó làm tốt công tác phòng ngừa tại cơ sở, giảm mạnh hoạt động của các loại tội phạm và từng bước kiềm chế, làm giảm tình hình tội phạm trên địa bàn. Theo Đại tá Trần Quang Huy, Trưởng CAH Sóc Sơn, tại các khu nhà trọ của công nhân khu công nghiệp, Công an huyện phối hợp với UBND các xã Quang Tiến, Mai Đình, phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ với nhiều hình thức phong phú và nhân rộng các mô hình như: “Tổ công nhân tự quản về ANTT tại khu nhà trọ” tại thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến… nhằm giúp lực lượng công an nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan đến ANTT, để có kế hoạch đối phó trước mọi diễn biến phức tạp xảy ra đột xuất, bất ngờ. 

Cùng với những biện pháp nêu trên, CAH Sóc Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội tham mưu, hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Nội Bài tăng cường công tác đảm bảo ANTT, chỉ đạo lực lượng bảo vệ xây dựng kế hoạch, tổ chức tuần tra phòng ngừa tội phạm trong từng khu vực sản xuất của công ty. Bên cạnh đó, CAH Sóc Sơn đã phối hợp với các đơn vị chức năng và Đảng ủy, chính quyền các xã Quang Tiến, Mai Đình, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trong khu công nghiệp thường xuyên củng cố, kiện toàn lực lượng Công an xã, bảo vệ công ty, doanh nghiệp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, đồng thời quan tâm đến chính sách và điều kiện làm việc của Công an xã và lực lượng bảo vệ. Những hòm thư tố giác tội phạm được CAH Sóc Sơn và Công an các xã Quang Tiến, Mai Đình bố trí tại những địa điểm thuận lợi, tạo điều kiện cho mọi người dân cung cấp những thông tin liên quan đến ANTT. Thông qua hòm thư tố giác tội phạm, CAH Sóc Sơn đã nhận được gần 500 tin có giá trị, giúp lực lượng công an khám phá nhanh, dứt điểm nhiều vụ phạm pháp hình sự phức tạp, nảy sinh tại khu công nghiệp trong thời gian gần đây.

Vừa qua, CAH Sóc Sơn đã phát hiện, khám phá 19 vụ, bắt 36 đối tượng phạm pháp hình sự trong Khu Công nghiệp Nội Bài (đạt 90,4% tỷ lệ khám phá án). Những vụ việc chủ yếu được làm rõ là do công nhân khu công nghiệp thông đồng với bảo vệ và công nhân trộm cắp tài sản của các công ty hoạt động tại khu công nghiệp.