Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chuyển đổi số không phải chỉ là dùng máy tính hay công nghệ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trả lời ĐBQH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin mà là thay đổi tư duy, phương pháp, mô hình quản lý…
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Quốc hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Quốc hội

Cuối phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chiều nay, 4-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham gia giải trình, làm rõ một số nội dung mà các ĐBQH nêu liên quan đến lĩnh vực thông tin truyền thông, nhất là lĩnh vực chuyển đổi số.

Phó Thủ tướng cho biết, chuyển đổi số không chỉ là dùng máy tính, dùng thông tin mà đã đến lúc khẳng định chuyển đổi số là thay đổi tư duy, phương pháp, mô hình quản lý nhà nước, doanh nghiệp, xã hội…

Hiện tại, hệ thống văn bản pháp luật của nước ta chưa đáp ứng kịp với sự phát triển của khoa học, công nghệ thông tin, chưa phù hợp với đặc tính của công nghệ hiện đại.

“Trong các trường hợp cụ thể, câu hỏi đặt ra là có dám triển khai kể cả khi trái với quy định hiện hành chưa phù hợp hay không?” – Phó Thủ tướng đặt vấn đề, sau đó cho biết, để thúc đẩy chuyển đổi số mạnh hơn thì trước hết cần tích cực thực hiện công tác xây dựng, bổ sung, chỉnh lý văn bản pháp luật phù hợp với sự phát triển.

Thông tin thêm về Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành Công an, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đây là đề án trọng điểm, được đầu tư quy mô, bởi cơ sở dữ liệu về dân cư đã được luật định. Cơ sở dữ liệu này không chỉ phục vụ cho riêng Chính phủ, cho ngành công an, mà cho toàn bộ hệ thống chính trị.

“Đề án này khi thực hiện cũng đã bộc lộ ra nhiều khó khăn, vướng mắc cần giải quyết, trước hết là đả thông tư tưởng của tất cả các Bộ, ngành, các cấp. Kết quả ban đầu cho thấy, chúng ta đã thực hiện đúng hướng, và đạt được các mục tiêu cơ bản” - Phó Thủ tướng nói.

Ông Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh chuyển đổi số là cơ hội để phát triển nhưng muốn làm được phải thể hiện rõ ở quyết tâm của người đứng đầu. Do đó, người đứng đầu cần ra “đầu bài” thật cụ thể để bài toán chuyển đổi số được thực thi hiệu quả.