Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra tiến độ dự án khu xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2

  • 23/10/2020 13:49
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 23-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đi thị sát và kiểm tra tiến độ dự án khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn – khu phía Bắc giai đoạn 2 – phần mở rộng do BQL dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP làm chủ đầu tư.
Phó Chủ tịch UBND TP kiểm tra tiến độ dự án khu xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2 ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng thị sát, kiểm tra tiến độ dự án khu xử lý rác thải Nam Sơn giai đoạn 2

Vẫn vướng mặt bằng...

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội cho biết, hàng ngày khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn tiếp nhận khoảng 5.000 tấn (khoảng 77% lượng rác phát sinh trên địa bàn toàn TP) và khối lượng rác tiếp nhận đang bị vượt công suất thiết kế gần 50% so với thiết kế (hơn 2 triệu tấn).

Trong những năm gần đây, để có vị trí chôn lấp, Sở Xây dựng đã phải thực hiện giải pháp kéo dài thời gian vận hành bãi rác như; hợp nhất các ô chôn lấp, nâng cao độ đổ rác từ cos +35m đến +39m…

Với hiện trạng hiện nay, khu liên hợp chỉ còn có thể tiếp nhận rác ở một số vị trí với khoảng 25.000 tấn. Để đảm bảo khả năng tiếp nhận rác, ông Tiến kiến nghị tổ chức phân luồng không cho xe vận chuyển rác không đi qua trục A - B đồng thời đắp chặn hai đầu của trục A-B để tạo thành khu đệm chứa nước rác nếu xảy ra tình huống vỡ bờ bao; phân luồng, giảm tải khối lượng rác đang vận chuyển lên bãi Nam Sơn về các khu vực khác…

Liên quan đến tiến độ dự án quan trọng này, theo ông Tiến, những ngày qua, do thời tiết có những diễn biến phức tạp, mưa nhiều nên các đơn vị thi công gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hiện tại ô đất của dự án còn một số trường hợp chưa tiến hành bàn giao mặt bằng khiến đơn vị thi công không thể thi công đào hoàn thiện khu vực đáy bãi và lấy đất để đắp kết cấu ô được.

Do đó, trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công trong thời gian khoảng 2 tháng (theo hợp đồng thi công, các ô chôn lấp sẽ thực hiện trong thời gian khoảng 5 - 6 tháng) với điều kiện mặt bằng không được bàn giao đầy đủ, sẽ có một số phần hạng mục công việc cần phải thay đổi biện pháp thi công…

Khẩn trương hoàn thành đúng kế hoạch

Sau khi trực tiếp đi kiểm tra, nghe chủ đầu tư và các đơn vị thi công báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh: Đây là vấn đề về an ninh môi trường rất quan trọng của thành phố, là công việc quan trọng để đảm bảo môi trường sống của người dân Thủ đô, vì vậy các đơn vị phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện để tiếp tục triển khai các công việc theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Về những phần việc cụ thể cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các nội dung công việc được giao để khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn do Urenco quản lý tiếp tục nhận và xử lý rác theo đúng yêu cầu (5.000 tấn rác/ngày).

Đối với các kiến nghị, UBND TP đồng ý việc phải có phương án gia cố bờ bao ô số 3; làm đường và hạ tầng để đổ bù đủ cốt giai đoạn 1; Urenco chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để bơm nước rác từ ô số 3 sang ô 1.1, toàn bộ hệ thống này phải lắp đặt xong trước 10/11; Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiếp nhận và xử lý rác bình thường sau khi tiến hành bơm nước rỉ rác; sau khi dự án giai đoạn 2 hoàn thành, giao Urenco phối hợp Sở Xây dựng và Sở Tài chính có kế hoạch vận hành năm 2021 cho phù hợp.

UBND TP giao Sở Xây dựng thực hiện các vấn đề hạ tầng có liên quan; Urenco kiểm tra tất cả các xe vận chuyển rác, những xe có hiện tượng rò rỉ nước rác thì dừng phương tiện, xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu huyện Sóc Sơn tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân chấp hành chủ trương của thành phố, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và các đơn vị thi công để đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ.

Nhấn mạnh đây là giai đoạn nước rút rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động và chất lượng công trình. Các sở ngành liên quan cần tăng cường phối hợp, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; báo cáo thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục