Phiến quân Houthi tấn công bằng UAV vào mỏ dầu của Saudi Arabia

  • 18/08/2019 11:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tập đoàn sản xuất dầu mỏ ARAMCO, vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của nhóm phiến quân Houthi nhằm vào một mỏ dầu của Saudi Arabia đã gây ra hỏa hoạn tuy nhiên không ảnh hưởng tới sản lượng đầu ra.

Người phát ngôn của phiến quân Houthi cho biết, nhóm này đã tấn công mỏ dầu Shaybah bằng 10 chiếc UAV và khẳng định đây là cuộc công kích lớn nhất vào sâu bên trong lãnh thổ Saudi Arabia.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã mô tả mỏ dầu Shaybah là một cơ sở vô cùng quan trọng: “Mục tiêu của cuộc tấn công là sự an toàn của nguồn cung dầu mỏ toàn thế giới, chứ không chỉ là riêng vương quốc Saudi. Điều đó là sự đe dọa với nền kinh tế thế giới”.

Phiến quân Houthi tấn công bằng UAV vào mỏ dầu của Saudi Arabia ảnh 1

Phiến quân Houthi liên tiếp tấn công các mỏ dầu của Saudi Arabia

ARAMCO cho biết, không có người bị thương hay sự gián đoạn đến hoạt động sản xuất dầu mỏ do vụ tấn công. Shaybah nằm cách vùng lãnh thổ do phiến quân Houthi khoảng 1000km. Mỏ dầu này còn gần biên giới UAE, đối tác chính của Saudi Arabia trong liên quân chống lại phiến quân Houthi do Saudi Arania.

Vào hồi tháng 5, phiến quân Houthi cũng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công ở hai trạm bơm dầu tại Saudi Arabia nhưng không gây ra ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Saudi Arabia đã phản hồi bằng việc thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Sanaa và các khu vực khác.

Riyadh cũng liên tiếp cáo buộc Iran là nước cung cấp cho phiến quân Houthi các loại tên lửa và máy bay không người lái sử dụng trong cuộc tấn công trên, tuy nhiên, cả Tehran và Houthi đều phủ nhận điều này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục