Mỹ ban bố lệnh bắt với tàu chở dầu Grace 1 của Iran

  • 17/08/2019 18:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa ban bố lệnh truy nã với tàu chở dầu Grace 1 của Iran như biện pháp cuối cùng nhằm ngăn nó rời khỏi Gibraltar sau khi được tòa án vùng lãnh thổ này thả tự do.

Tàu Grace 1 đã bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại Gibraltar vào hôm 4-7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU bằng việc chở dầu tới Syria. Đến ngày 14-8, tòa án Gibraltar đã thả tự do cho con tàu này sau khi được Iran đảm bảo nó sẽ không vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Tuy nhiên, để phản đối hành động trên của Gibraltar, Mỹ đã ban bố một lệnh bắt mới với tàu Grace 1 với lí do nó có liên quan tới Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng mà Washington coi là một tổ chức khủng bố.

Mỹ ban bố lệnh bắt với tàu chở dầu Grace 1 của Iran ảnh 1

Tàu Grace 1 sẽ được đổi tên và treo cờ Iran

“Một mạng lưới các công ty đã rửa hàng triệu USD qua việc hỗ trợ cho sự vận chuyển này. Các tổ chức liên quan đến IRGC đang hỗ trợ cho hoạt động của tàu Grace 1’’, tòa án quận Columbia cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ, Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Anh chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Khi được hỏi về sự can thiệp của Mỹ, đại diện chính quyền Gibraltar, ông Fabian Picardo cho biết, mọi quyết định sẽ phụ thuộc vào tòa án.

Theo tờ Gibraltar Chronicle, tàu Grace 1 khó có thể rời khỏi vùng lãnh thổ này cho tới ngày 18-8 do phải đợi 6 thành viên thủy thủ đoàn quay trở lại tàu. Tên Grace 1 hiện đã được xóa khỏi thân tàu và nó cũng không treo cờ Panama nữa.

Theo phó giám đốc Tổ chức Cảng biển và hàng hải, Jalil Eslami, con tàu này sẽ rời khỏi Địa Trung Hải sau khi được đổi tên thành Adrian Darya và treo cờ Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục