Mật vụ Mỹ chi "đậm" bảo vệ yếu nhân gia đình Tổng thống tại khách sạn của nhà ông Trump

  • 18/08/2019 06:38
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Để bảo vệ con trai cả của Tổng thống Mỹ là Donald Trump Jr. trong chuyến đi săn đến Canada, mật vụ Mỹ đã lưu trú tại một khách sạn của chính gia đình ông Trump ở Vancouver. 

Mật vụ Mỹ chi "đậm" bảo vệ yếu nhân gia đình Tổng thống tại khách sạn của nhà ông Trump ảnh 1Mật vụ Mỹ bảo vệ Donald Trump Jr. - con trai trưởng của Tổng thống Mỹ

Phức tạp hơn thông lệ

Donald Trump Jr. đã bay tới Canada trong chuyến đi thường lệ đến vùng núi Yukon để săn cừu đá với bạn bè. Trước đó, anh này đã đi cùng các nhân viên mật vụ trong chuyến đi hồi tháng 8-2017, cũng như những lần khác kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức. Liên quan đến việc này, nhân viên Sở Mật vụ Mỹ thường lui tới một số khách sạn ở Vancouver như Marriott Pinnacle Downtown Hotel, Pinnacle Hotel Vancouver Harbourfront và Lakeview Inn and Suites. Tuy nhiên, theo tài liệu của Politico có được thì họ lại chi nhiều tiền nhất tại khách sạn của gia đình Tổng thống là Khách sạn quốc tế Trump và Tháp Vancouver.

Tài liệu được nhóm theo dõi chính phủ có tên Công dân trách nhiệm và đạo đức thu thập cho thấy, Sở Mật vụ đã chi 20.000 USD tại cùng một khách sạn ở Vancouver vào tháng 2-2017 khi các con của ông Trump gồm Donald Trump Jr., Eric Trump và Tiffany Trump tới Canada để khai trương khách sạn. Public Citizen - một nhóm theo dõi khác đã báo cáo rằng, vào tháng 4-2018, một loạt các cơ quan liên bang gồm Hội đồng An ninh quốc gia và Cơ quan quản lý dịch vụ tổng hợp, đã chi tiền cho các khách sạn của ông Trump. Vào thời điểm đó, Sở Mật vụ đã chi 64.090 USD cho các cơ sở kinh doanh của gia đình Trump kể từ năm 2015. Nhưng rất khó xác định tổng chi phí của chính quyền là bao nhiêu vì không có thực thể nào theo dõi số tiền đó.

“Tổng thống không nên hoạt động kiếm tiền. Tổng thống đang chỉ đạo cấp dưới của mình trong nhánh hành pháp của chính phủ lưu trú tại các khách sạn nhà Trump” - Hạ nghị sỹ Jamie Raskin nói.

Cơ quan mật vụ Mỹ đã báo cáo sự căng thẳng về ngân sách của mình trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, một phần vì họ đang bảo vệ số lượng lớn yếu nhân gồm 42 cá nhân trong chính quyền Trump, 18 thành viên gia đình so với tổng số 31 người trong chính quyền Obama. Sở Mật vụ từ chối bình luận bất kỳ chi tiết nào về chuyến đi tới Canada. Mật vụ Mỹ được yêu cầu bảo vệ con của Tổng thống, nhưng việc ông Trump và thành viên gia đình ông chi tiền công quỹ cho các khách sạn của chính họ đã làm phức tạp những gì đã trở thành thông lệ. Do đó, các nhà phê bình nói rằng, nhà Trump đang lợi dụng chức vụ Tổng thống để thúc đẩy đế chế kinh doanh của chính gia đình Tổng thống.

Khó buộc Tổng thống công khai thu nhập

Theo một thông tin tổng hợp được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump thường lui tới các khu bất động sản của ông, chủ yếu ở Florida, New Jersey và Virginia và ở lại trong hơn 250 ngày kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức. Những chuyến thăm đó cũng đã dẫn đến việc chính phủ chi tiền cho các tài sản do ông sở hữu. Doanh thu ở các khách sạn mà Tổng thống đã ghé thăm năm ngoái cũng tăng lên, như theo tiết lộ tài chính của ông, Tổng thống Trump kiếm được hơn 213.946 USD từ khách sạn Vancouver vào năm 2018.

Nghị sỹ Jamie Raskin, thành viên của Ủy ban giám sát Hạ viện cho biết, các nhà lập pháp đã tập trung vào một số điều khoản trong Hiến pháp, cấm Tổng thống Donald Trump nhận quà từ các quan chức nước ngoài, ngay cả những người bảo trợ khách sạn của ông. Nhưng theo ông Raskin, một điều khoản khác trong Hiến pháp đang được bỏ qua, đó là ông Trump không được nhận bất kỳ khoản tiền nào từ Chính phủ liên bang ngoài tiền lương hàng năm của mình. Hiện Tổng thống vẫn thu được lợi nhuận từ tài sản của mình mặc dù để lại việc quản lý hàng ngày cho con cái. 

Ông Trump từ chối tách biệt hoàn toàn khỏi các doanh nghiệp của mình sau khi tuyên thệ nhậm chức mặc dù nhiều lần ông đã được kêu gọi làm như vậy. Tổng thống Mỹ hiện vẫn sở hữu các doanh nghiệp, nhưng ủy thác cho người khác nắm giữ tài sản và có thể nhận tiền bất cứ lúc nào mà không cần phải công khai. Vào tháng 6-2019, Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu, trong đó cấm Nhà Trắng và các thực thể liên bang khác làm ăn với các cơ sở liên kết với ông Trump. Mặc dù dự luật không có khả năng được thông qua ở Thượng viện, nhưng điều đó cho thấy sự quan tâm của Đảng Dân chủ ở Hạ viện. 

Theo Politico

Tin cùng chuyên mục