Phe đối lập Syria chỉ chấp nhận ngừng bắn 2 tuần

  • 25/02/2016 17:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Phe đối lập Syria vừa cho biết vào hôm 24-2 rằng, họ sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 2 tuần do đây sẽ là khoảng thời gian thích hợp để thể hiện sự nghiêm túc của các bên với thỏa thuận hòa hoãn trên chiến trường.

Các bên tham chiến tại Syria sẽ phải quyết định có chấp thuận lệnh ngừng bắn hay không vào trưa ngày 26-2 để thỏa thuận này đi vào hiệu lực nửa đêm ngày 27-2.
Phe đối lập Syria chỉ chấp nhận ngừng bắn 2 tuần ảnh 1Phe đối lập Syria vẫn chưa tin tưởng Nga và quân đội Syria sẽ ngừng bắn thật sự

Hãng tin Reuters vừa trích dẫn một tuyên bố từ Ủy ban Đàm phán cấp cao của phe đối lập cho biết, những nhóm vũ trang này đã đồng ý ngừng bắn trong khoảng thời gian 2 tuần, để thử nghiệm sự nghiêm túc của các bên đưa ra thỏa thuận. Tuy nhiên, phe đối lập Syria phản đối việc Nga đóng vai trò là người đảm bảo lệnh ngừng bắn như Mỹ, do không quân Nga đang trực tiếp tham gia xung đột, ngoài ra, lệnh ngừng bắn này cũng chưa hề nhắc tới đồng minh của quân đội Syria như các chiến binh tình nguyện Iran và máy bay Nga.

Cuộc đàm phán hòa bình tại Syria đã phải tạm ngừng vào hồi đầu tháng 2 do quân đội chính phủ và máy bay Nga tấn công quá ác liệt vào các vị trí của quân đối lập ở tỉnh Aleppo.

Mặc dù đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên, Tổng thống Bashar Assad chưa có dấu hiệu thỏa hiệp về tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị tại Syria.

Một vấn đề khác với lệnh ngừng bắn đó là nó không được áp dụng cho các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Nursa Front, do đó, quân đối lập đang lo sợ rằng, quân đội Syria cùng Nga sẽ tiếp tục tấn công họ với lý do tiêu diệt khủng bố.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục