Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Nga tiếp tục vi phạm không phận

ANTĐ -Trong bài phát biểu tại Ankara vào hôm 24-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tiếp tục cáo buộc Nga đã vi phạm không phận và nhận định rằng, thỏa thuận ngừng bắn Syria do Nga và Mỹ lập nên sẽ chỉ có lợi cho Tổng thống Bashar Assad.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc Nga tiếp tục vi phạm không phận, tuy nhiên, không nói rõ loại máy bay hay thời gian xảy ra vụ việc này. Lời cáo buộc này được đưa ra sau 3 tháng phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga với lí do vi phạm không phận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan

Sau khi tung ra nhiều biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vào hồi đầu tháng 12-2015 do vụ Su-24, vào hôm 24-2 vừa qua, ông Vladimir Kozhin, Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kĩ thuật – quân  sự, cho biết, Moscow đã quyết định cắt luôn các mối hệ liên lạc và hợp tác quân sự với Ankara. Trước đó, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng, ông lấy làm tiếc vì mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hại bởi ông đã đóng góp nhiều nỗ lực xây dựng mối quan hệ này.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Erdogan còn cáo buộc, phương Tây, Mỹ, Nga, Iran, EU và Liên Hợp Quốc đã không đứng lên để bảo vệ con người khi lờ đi việc chính quyền Damascus phải chịu trách nhiệm cho cái chết của nửa triệu người dân vô tội suốt 5 năm nội chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên quyết liệt hơn trong phản ứng với cuộc khủng hoảng tại Syria sau khi Nga can thiệp quân sự vào cuộc chiến này và làm thay đổi hoàn toàn cán cân sức mạnh về phía bất lợi cho Ankara.

Mỹ và Nga đã tuyên bố kế hoạch giảm căng thẳng ở Syria sẽ có hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2. Tuy nhiên, nhóm phiên quân đối lập do Ả-Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang tỏ ra nghi ngờ về thỏa thuận này và vẫn chưa chính thức quyết định có tuân theo trong thỏa thuận hay không.