Phát tán thông tin chống Nhà nước không được hưởng án treo

  • 29/03/2018 06:19
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Con trai tôi bị một số đối tượng không rõ lai lịch thuê phát tán những nội dung xấu liên quan đến Đảng và Nhà nước ta trên các mạng xã hội, đã bị tạm giam, truy tố về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Xin hỏi luật sư, với tội danh trên, con tôi phải chịu án tù bao nhiêu năm và có được hưởng án treo không? Bùi Văn Sinh (Hải Phòng)

Phát tán thông tin chống Nhà nước không được hưởng án treo ảnh 1Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: 

Điều 117 - BLHS năm 2015 về “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” nêu rõ, người nào có một trong những hành vi sau nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam thì bị phạt tù từ 5-12 năm: Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10-20 năm. Theo quy định này, con trai anh sẽ phải chịu hình phạt tù trong các khung hình phạt từ 5-20 năm tùy theo mức độ của hành vi mà anh ta thực hiện.

Ngoài ra, tại Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP ngày 6-11-2013 hướng dẫn về án treo nêu rõ, chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có đủ các điều kiện: Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 8 của BLHS; Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật.

Đối với Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam mà con trai anh bị truy tố thì các điều khoản có mức khung hình phạt thấp nhất là 5 năm nên sẽ không được xem xét để được hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục