Phát lộ súng thần công thời Nguyễn dưới lòng hồ Thác Bà

  • 11/07/2012 17:38
  • 0 bình luận
  • Hạ Băng
  • In bài
ANTĐ - Người dân vừa phát hiện một khẩu súng thần công được xác định từ thời Nguyễn dưới lòng hồ Thác Bà (Yên Bình, Yên Bái).
Vừa qua, tại khu vực lòng hồ Thác Bà - huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái (nơi này trước đây được gọi là Thành làng Bầu) người dân đã phát hiện một khẩu súng thần công, 2 tai súng bị gẫy dưới lòng hồ ở độ sâu 10m. Bảo  tàng tỉnh Yên Bái đã xác định đây là súng thần công thời Nguyễn được đúc bằng hợp kim gang vào năm Minh Mệnh thứ 13 - 1832.

Súng hình trụ được chia làm ba phần gồm: nòng súng, bầu và chuôi súng. Khẩu súng có chiều dài 121 cm, lớn dần từ đầu súng đến chuôi súng, đường kính miệng súng 25 cm, chu vi lỗ tiếp lửa 91 cm, chuôi dài 7cm. Phần cuối đuôi súng có dạng hình cầu, súng có cân nặng khoảng trên dưới 400kg. Cho đến ngày 10/7 khẩu súng đã  được chuyển về Bảo tàng tỉnh Yên Bái để phục vụ việc nghiên cứu lịch sử địa phương và công tác giáo dục truyền thống dựng nước, giữ nước của các thế hệ đi trước. Đây cũng là khẩu thần công thứ 4 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục