Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống

  • 06/01/2017 15:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-1, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống". 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì buổi Tọa đàm.

Phát huy vai trò báo chí trong đấu tranh chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống ảnh 1

Các đại biểu tham gia buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, những năm vừa qua, đấu tranh phòng chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống luôn được Đảng xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt. Trên thực tế, công tác này đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng.

Theo đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, thời gian qua, báo chí đã thực sự nêu cao vai trò chủ lực, xung kích trên mặt trận tư tưởng trong đấu tranh chống tiêu cực nói chung, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng nói riêng.

Báo chí đã phát hiện, phản ánh trước công luận, đưa ra ánh sáng những hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Nhiều vụ việc do báo chí phát hiện đã được các cơ quan chức năng xem xét, xử lý nghiêm minh, có tác dụng răn đe, ngăn ngừa và có tính giáo dục cao.

Tuy vậy, vẫn còn một bộ phận báo chí chưa coi trọng công tác đấu tranh tư tưởng, nặng về phản ánh mặt trái, tiêu cực mang tính vụn vặt trong đời sống thường ngày. Cá biệt, có những nhà báo đưa tin thiếu nhạy bén, thiếu chính xác…

Để khắc phục và phát huy vai trò của báo chí trong công tác này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, thời gian tới, các cơ quan báo chí, các cấp Hội nhà báo cần coi đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ của mình. Mặt khác, phải có cơ chế động viên, khuyến khích các nhà báo viết về lĩnh vực này...

Tham luận tại tọa đàm, đồng chí Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và cho rằng đây là nhiệm vụ lớn mà báo chí cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Theo đồng chí Phan Chí Hiếu, để công tác này trên báo chí đạt hiệu quả cao hơn, cần tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích, cung cấp đầy đủ thông tin cho báo chí để báo chí phát huy tốt vai trò của mình.

Cùng đó, cần nâng cao vai trò định hướng của cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, phát hiện và khắc phục kịp thời các khó khăn vướng mắc trong hoạt động của báo chí; tăng cường bồi dưỡng cho đội ngũ phóng viên, nhà báo cả về chuyên môn nghiệp vụ lẫn tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… nhằm giúp hiệu quả tuyên truyền được nâng cao.

Cũng tại tọa đàm, đại diện các cơ quan ban, ngành và các cơ quan báo chí đã trao đổi kinh nghiệm các vấn đề cần quan tâm trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng; phát hiện, biểu dương những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt cũng như trong đấu tranh, phán bác thông lin, quan điếm, luận điệu sai trái của các phần tư cơ hội chính trị, các thế lực thù địch; những biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Tin cùng chuyên mục