Phát huy mô hình CLB phòng chống tội phạm

ANTĐ - ANTT trên địa bàn được đảm bảo; hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được lãnh đạo Bộ Công an, UBND TP, CATP Hà Nội… khen thưởng về những thành tích  xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2013. Bí quyết làm nên những dấu ấn trên có sự gắn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp từ mỗi người dân.
Phát huy mô hình CLB phòng chống tội phạm ảnh 1
CAQ Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ dân phố, bảo vệ cửa hàng
 tuyên truyền hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ


Là địa bàn trọng điểm, có quá trình đô thị hóa nhanh, công tác đảm bảo ANTT địa bàn quận Cầu Giấy luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Ban Giám đốc CATP cũng như Quận ủy, UBND quận Cầu Giấy. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, ngay từ đầu năm 2013, CAQ Cầu Giấy đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND quận Cầu Giấy nhiều biện pháp, kế hoạch đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH. Một trong những nội dung quan trọng, là phát huy hiệu quả sức mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật được CAQ Cầu Giấy phối hợp chặt chẽ với UBND quận, các đơn vị, chính quyền cơ sở tổ chức thực hiện. Hơn 400 buổi họp, trao đổi thông tin với các tổ dân phố đã được các lực lượng CAQ Cầu Giấy thực hiện trong năm 2013. Hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội đã được cấp phát tới từng khu dân cư, hộ dân. Ngoài việc tuyên truyền phòng ngừa trộm cắp, cướp tài sản, nhiều phong trào mang tính cộng đồng cao đảm bảo TTATGT khu dân cư cũng đã được lực lượng Công an phát động, thu hút người dân thực hiện với ý thức và trách nhiệm cao.

Mô hình CLB phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT đã được triển khai cả 8/8 phường, với hàng trăm đội viên, cán bộ cơ sở tham gia. Những kỹ năng nhận biết đối tượng nghi vấn, bắt giữ đối tượng phạm pháp hay phối hợp thông tin cho CAP… được các đội nghiệp vụ của CAQ Cầu Giấy hướng dẫn thuần thục cho các thành viên. Riêng đội ngũ bảo vệ dân phố, dân phòng, hàng năm đều được cấp phát trang thiết bị phục vụ yêu cầu công việc, hỗ trợ đắc lực cho Công an cơ sở. CAQ Cầu Giấy cũng tăng cường đôn đốc chỉ huy CAP tổ chức tuần tra, canh gác, bảo vệ tại các cụm dân cư, gắn liền với việc kiểm tra, hướng dẫn lực lượng bảo vệ ở những cơ quan, trường học, thường xuyên nâng cao ý thức trách nhiệm, làm tốt công tác phòng ngừa trộm cắp, bảo vệ an toàn cơ quan, trường học.

Thượng tá Nguyễn Văn Sơn - Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết, việc phát động toàn diện, đồng bộ các biện pháp trong đó tập trung vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã giúp không chỉ phòng ngừa hiệu quả các đối tượng tội phạm, tệ nạn xã hội mà qua đó còn vận động được người dân trực tiếp tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Công tác hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được thực hiện hiệu quả. Hàng trăm thông tin, trong đó nhiều tin có giá trị về ANTT, đã được người dân kịp thời phản ánh tới lực lượng Công an; giúp cơ quan Công an ngăn chặn hiệu quả những vụ việc phức tạp. “Những thành tích từ phong trào người dân tham gia giữ gìn ANTT đã đóng góp quan trọng vào thành tích chung của CAQ Cầu Giấy”, chỉ huy CAQ Cầu Giấy khẳng định.