Phát hiện nhiều vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại chợ Nành Ninh Hiệp

  • 08/04/2019 14:47
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Kiểm tra thực tế, Đoàn công tác phát hiện nhiều lỗi vi phạm về an toàn PCCC như lấn chiếm lối thoát nạn, hành lang giao thông chữa cháy và khoảng cách để hàng hóa không đúng quy định, dẫn đến dễ cháy lan khi có hỏa hoạn.

Được đánh giá là chợ vải lớn nhất khu vực miền Bắc, Chợ Nành có diện tích khoảng hơn 6.000 m2 bao gồm 4 khu A, B, C, D (khu A được xây dựng từ năm 2002, khu C được xây dựng từ năm 2003, khu B, D được xây dựng từ năm 2009).

Phát hiện nhiều vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại chợ Nành Ninh Hiệp ảnh 1

Đoàn kiểm tra công tác PCCC đã phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm an toàn PCCC tại

chợ Nành

Chợ Nành có tổng số hộ kinh doanh trong chợ khoảng 1.121 hộ, khu A đã được thẩm duyệt và nghiệm thu về PCCC, khu B đã được thẩm duyệt, nhưng chưa nghiệm thu và khu C, D chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu. Trong khi đó, các hạng mục về PCCC còn chưa đầy đủ thì người dân vẫn tỏ ra thờ ơ và các hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang PCCC, không tuân thủ quy định PCCC.

Theo đoàn kiểm tra, việc bố trí mặt bằng tại chợ Nành không thay đổi so với ghi nhận tại biên bản kiểm tra ngày 13-12-2018 của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH - CATP Hà Nội.

Tuy nhiên, về giao thông bên ngoài có bố trí vật dụng, hàng hóa, bãi đỗ xe, bể nước... nhưng không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận đến công trình. Hiện trạng các hộ kinh doanh được bố trí trong khoảng cách PCCC từ công trình này đến các công trình xung quan và khoảng cách đến nhà dân lân cận không đảm bảo theo quy định. Lối thoát nạn, đường giao thông chính, giao thông phụ bên trong chợ bố trí quá số hộ kinh doanh so với thiết kế ban đầu được phê duyệt, dẫn đến lấn chiếm diện tích sử dụng, không đảm bảo chiều rộng thông thủy thoát nạn.

Về giải pháp ngăn cháy công trình, đoàn kiểm tra nhận thấy chưa có giải pháp ngăn chia, đảm bảo diện tích khoang cháy. Hệ thống họng nước chữa cháy vách tường, tuy nhiên không đảm bảo diện tích bảo vệ. Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn, tuy nhiên được chưa bố trí đầy đủ.

Phát hiện nhiều vi phạm phòng cháy, chữa cháy tại chợ Nành Ninh Hiệp ảnh 2

Đoàn kiểm tra PCCC kiểm tra công tác PCCC tại chợ Nành Ninh Hiệp

Hiện tại, Chợ Nành có 2 bể nước chữa cháy, nhưng vào giờ chợ đang hoạt động kinh doanh thì khó có thể tiếp cận do các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường làm nơi buôn bán và để xe.

Trong chợ, khối lượng hàng hóa rất lớn và nhà dân nằm liền kề với khu vực chợ nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn, các hộ kinh doanh lấn chiếm đường đi trong chợ để bày bán hàng đã gây cản trở thoát nạn và không đảm bảo khoảng cách ngăn cháy lan.

Trước những tồn tại nêu trên, đoàn kiểm tra kết luận và lập biên bản cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC trong đầu tư xây dựng, giao thông, khoảng cách PCCC, lối ra thoát nạn, trang bị hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan đến PCCC.

Các lỗi tồn tại vi phạm về an toàn PCCC tại chợ Nành Ninh Hiệp là rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu  Ban quản lý chợ và Hợp Tác xã dịch vụ tổng hợp Ninh Hiệp (HTX - đơn vị được giao trực tiếp quản lý) có biện pháp sớm khắc phục. Đối với những tồn tại mang tính lịch sử, HTX cần có văn bản đề xuất huyện Gia Lâm để đưa giải pháp khắc phục theo quy định, để giảm thiệt hại do cháy và giảm nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tin cùng chuyên mục