Phát động giải báo chí về "Văn hóa ứng xử"

ANTD.VN - Giải báo chí về " Văn hóa ứng xử" góp phần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về văn hóa ứng xử trên các phương tiện thông tin đại chúng; động viên, khuyến khích các cơ quan báo chí, nhà báo trong thực hiện tuyên truyền về văn hóa ứng xử, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa sâu rộng trong xã hội.

Chính thức phát động giải báo chí về "Văn hóa ứng xử"

Chiều 19-8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức lễ phát động Giải báo chí về chủ đề "Văn hóa ứng xử".

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT- TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, văn hóa là nền tảng, là động lực để phát triển xã hội. Bên cạnh những hành vi ứng xử văn hóa, trong xã hội còn tồn tại nhiều hành vi thiếu văn hóa.

Đó là việc công chức ứng xử chưa đúng mực khi tiếp xúc với công dân, gây bức xúc trong dư luận hay bạo lực gia đình, bạo lực học đường còn gây nhức nhối trong xã hội...

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá, thời gian qua, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, truyền thông, cổ động, tạo sự thuận lợi trong xã hội, góp phần xây dựng nếp sống, hành vi văn hóa.

Giải báo chí về "Văn hóa ứng xử" sẽ góp phần lan tỏa những hành vi ứng xử văn hóa đó sâu rộng hơn. 

Tham gia giải là các tác phẩm báo chí thuộc các thể loại: bài phản ánh, phóng sự, điều tra, bút ký, chương trình tọa đàm và ảnh báo chí ( trừ các chương trình phát thanh và truyền hình trực tiếp) tuyên truyền về văn hóa ứng xử được đăng, phát trên các loại hình: báo in, báo điện tử, báo phát thanh, truyền hình từ ngày 1-9-2019 đến ngày 30-6-2020.

Ban tổ chức đề nghị tập trung vào tuyên truyền các nội dung: Xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ và tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng; Tuyên truyền về trách nhiệm của người tham gia lễ hội; Trách nhiệm của người tham gia giao thông; nêu gương các tập thể và cá nhân tiêu biểu những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong văn hóa ứng xử...

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm. Mỗi tác phẩm báo chí được đăng, phát không quá 5 kỳ.

Tác giả có tác phẩm dự giải không trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên hoặc không trong quá trình xem xét kỷ luật hoặc đang bị cơ quan điều tra về các sai phạm có liên quan.

Không xét loạt bài ghép từ những bài độc lập của các tác giả đứng tên riêng lẻ, công bố ở các thời điểm khác nhau, không có tên loạt bài.

Không xét các tác phẩm mang tính hư cấu như: thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, truyện, câu chuyện văn nghệ, kịch truyền thanh...

Giải sẽ được tổng kết và trao vào dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9-2020.