Khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện

  • 15/08/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 15-8, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 12 năm thực hiện Kế hoạch số 54; triển khai quyết định số 229 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, ngành nghề kinh doanh dễ phát sinh vi phạm pháp luật trong tình hình mới và sơ kết 2 năm thực hiện Công văn số 958 của CATP Hà Nội. Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH - CATP Hà Nội đã thông tin đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Kế hoạch 958 về tổng kiểm tra, rà soát, phát hiện đối tượng nơi khác đến tạm trú, đối tượng bỏ nhà đi nơi khác để hoạt động phạm tội.

Trong 2 năm thực hiện Công văn 958, các phòng nghiệp vụ thuộc CATP đã chủ động phối hợp, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công văn tại Công an các quận, huyện, thị xã; có biện pháp phòng ngừa, định kỳ thống kê số liệu, danh sách di biến động các đối tượng nghi vấn.

Khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị

Công an các quận, huyện, thị xã, phường, thị trấn, đồn Công an đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác tổng kiểm tra, rà soát theo đúng nội dung công văn; làm tốt công tác chỉ huy, chỉ đạo, chủ động phân công trách nhiệm trong việc hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng CSKV, Công an Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an xã tiến hành tổng kiểm tra, rà soát, phát hiện đối tượng, gắn với việc thực hiện Công văn với thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản.

Thông qua việc thực hiện Công văn 958, lực lượng CSKV, Công an Xây dựng phong trào  bảo vệ ANTQ, Công an xã đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác quản lý cư trú, quản lý đối tượng; duy trì việc cập nhật, bổ sung thông tin di biến động của đối tượng, qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả, góp phần nâng cao công tác phòng ngừa chung.

Khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 2

Đại tá Nguyễn Văn Viện trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Tại hội nghị, đại diện Phòng Tham mưu CATP thông tin về kế hoạch 229, thay thế kế hoạch 54 của CATP đã được triển khai trong 12 năm qua. Theo đó, kế hoạch nhằm khắc phục những tồn tại, sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về ANTT đối với các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ có điều kiện về ANTT trên địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm túc Nghị định số 96/CP năm 2016 của Chính phủ, quy định điều kiện về ANTT đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an.

Mục đích của Kế hoạch 229 nhằm nắm vững thực trạng, tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm về ANTT; Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm về ANTT, để tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền phân công trách nhiệm cụ thể các đơn vị trong công tác quản lý đối với các cơ sở này.

Khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 3

Trong thực hiện Công văn 958 và kế hoạch 54 của CATP đã có nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng

Một trong những nội dung trọng tâm là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về điều kiện ANTT, kiểm tra, kiểm soát hành chính đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện, dịch vụ nhạy cảm về ANTT…

Kết luận hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Viện đánh giá cao kết quả 2 năm thực hiện Công văn 958 của CATP và Kế hoạch số 54 về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh các đơn vị cần tập trung thực hiện một số công tác trọng tâm.

Trong công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dễ phát sinh vi phạm pháp luật, Đại tá Nguyễn Văn Viện yêu cầu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị định số 96/CP của Chính phủ; tập trung thực hiện kế hoạch số 229 bắt đầu triển khai từ ngày 1-8-2019, thay thế Kế hoạch 54 trước đây.

Khắc phục sơ hở, thiếu sót trong quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 4

Lực lượng CSKV - CATP Hà Nội đang ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhân hộ khẩu

Tổ chức điều tra cơ bản, rà duyệt, xác định rõ những cơ sở hoạt động kinh doanh có dấu hiệu nghi vấn phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội, phân công, phân cấp cụ thể, rõ ràng cho từng đơn vị quản lý theo chức năng. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, trước mắt tập trung xây dựng phần mềm bảng số liệu…

Về thực hiện Công văn 958, Đại tá Nguyễn Văn Viện đề nghị, cần khắc phục những tồn tại, kế thừa những kết quả đã đạt được nhanh chóng hoàn thiện, tham mưu Ban Giám đốc ban hành kế hoạch thay thế Công văn 958. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động rà soát các loại hộ, nhân khẩu tạm trú, tạm vắng trên địa bàn quản lý; địa chỉ nơi đi, đến; lý do đến tạm trú; lý do tạm vắng; nhân thân, lại lịch của từng trường hợp nhân - hộ khẩu.

“Trên cơ sở đó tổ chức xác minh hai chiều, làm rõ nhân thân, lại lịch, mục đích đến tạm trú, những biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội như bất minh về hành vi, thời gian, về kinh tế, quan hệ... Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phạm tội cần áp dụng ngay các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa” – Đại tá Nguyễn Văn Viện đề nghị.

Ngoài ra, Đại tá Nguyễn Văn Viện cũng nhấn mạnh công tác phối hợp, trao đổi thông tin, quản lý đối tượng giữa lực lượng trinh sát và lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý, phòng ngừa tội phạm; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành Điều lệnh CAND, tác phong, văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sỹ đối với nhân dân trong thực thi nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục