Phạt 340 triệu đồng 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã xử phạt 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam vì có nhiều vi phạm, đồng thời, Thanh tra Bộ cũng nhắc nhở, chấn chỉnh các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam.
Bộ TT-TT chấn chỉnh việc đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Bộ TT-TT chấn chỉnh việc đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam

Thanh tra Bộ TT-TT vừa có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Theo đó, Thanh tra Bộ yêu cầu các nhà đăng ký tên miền hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền quốc tế thực hiện việc thông báo trên môi trường mạng với Bộ TT-TT, khi có sự thay đổi thông tin đã thông báo phải cập nhật hoặc gửi văn bản về Bộ để điều chỉnh;

Đồng thời, lưu giữ đầy đủ, chính xác thông tin của khách hàng, thông tin hồ sơ đăng ký tên miền, hồ sơ thay đổi thông tin khách hàng mà mình cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền.

Các nhà đăng ký tên miền quốc tế cũng phải tăng cường phối hợp với cơ quan Nhà nước trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền do mình quản lý như tạm ngừng, thu hồi, giữ nguyên hiện trạng, cung cấp thông tin tên miền có dấu hiệu vi phạm.

Thanh tra Bộ TT-TT cũng yêu cầu nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam chủ động rà soát tên miền có dấu hiệu sử dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gửi tới cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Đồng thời, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quản lý tên miền.

Thanh tra Bộ TT-TT lưu ý: “Đây là văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh lần thứ nhất của Bộ TT-TT với các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ TT-TT tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm minh các sai phạm liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam, đồng thời công khai thường xuyên về thông tin các nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam nếu để xảy ra nhiều hành vi vi phạm, tái phạm”.

Theo Bộ TT-TT, thời gian qua, Thanh tra Bộ đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam đối với 5 nhà đăng ký tên miền quốc tế. Qua kiểm tra, Thanh tra Bộ phát hiện, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 nhà đăng ký với tổng số tiền xử phạt là 340 triệu đồng.

Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính đến giữa tháng 11/2022, đã có 633.922 tên miền quốc tế được đăng ký và sử dụng tại Việt Nam.

Trong năm 2022, VNNIC đã rà soát toàn bộ hơn 1 triệu tên miền do chủ thể Việt Nam đăng ký và phát hiện ra 1.010 tên miền gồm cả tên miền .VN và tên miền quốc tế trùng tên ngân hàng, trang thương mại điện tử, tín dụng, cho vay trực tuyến của cá nhân (là đối tượng không được cấp phép).

Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin 1.057 tên miền cho các cơ quan Nhà nước phục vụ xử lý vi phạm, trong đó phần lớn là tên miền quốc tế (925 tên miền).