Tên miền toàn dân “.id.vn” sẽ bùng nổ trong năm tới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tên miền cấp 2 dùng chung “.id.vn” dành cho công dân Việt Nam được mở rộng từ năm 2021. Dự báo, trong giai đoạn 2023-2025, tên miền này sẽ bùng nổ trong cộng đồng, nhất là với giới trẻ.
Tên miền ".id.vn" ngày càng có nhiều người dùng

Tên miền ".id.vn" ngày càng có nhiều người dùng

Ông Huỳnh Việt Phương- Tổng Giám đốc Công ty TNHH P.A Việt Nam, nhà đăng ký tên miền “.vn” chính thức của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, giới trẻ, nhất là nhóm sinh viên tương lai của đất nước là tập khách hàng trọng tâm đầu tiên để làm lan tỏa trong định hướng chiến lược phổ cập tên miền “.vn”.

“Ước tính có khoảng 8 triệu người trong độ tuổi, mang lại tiềm năng rất lớn để phát triển tên miền “.vn”. Bên cạnh đó, tên miền quốc gia “.vn” còn giúp cho giới trẻ có nhận thức về tài nguyên số quốc gia, cũng như phát triển ý thức sử dụng tên miền “.vn” như một nhận diện tin cậy, nâng cao giá trị, niềm tự hào Việt Nam”- ông Huỳnh Việt Phương nói.

Dự báo, trong giai đoạn 2023-2025, tên miền toàn dân “.id.vn” sẽ đem lại sự bùng nổ, bứt phá cho cộng đồng. Để chuẩn bị cho việc phân phối tên miền cá nhân, nhà đăng ký đã chuẩn bị sẵn sàng những nền tảng website, bổ sung những lựa chọn cho cá nhân như: profile, CV, album ảnh cá nhân… nhằm mang đến những tiện ích, dịch vụ để giới trẻ sử dụng tên miền cá nhân một cách đa đạng và hiệu quả.

Theo bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc phụ trách VNNIC, Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT ngày 08/12/2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã mở rộng không gian tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, quy định thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung: “.id.vn” (dành cho công dân Việt Nam); 31 “.io.vn” (dành cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ số); “ai.vn” (trí tuệ nhân tạo) nhằm tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Trong đó, bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền “.id.vn” đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23 tuổi.

“Việc thực hiện thành công các chiến lược phát triển tên miền “.vn” toàn dân là yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo sự an toàn hoạt động mạng, dịch vụ Internet Việt Nam”- bà Trần Thị Thu Hiền cho biết.

Cùng với việc mở rộng tên miền “.vn”, VNNIC còn triển khai các biện pháp giám sát, ngăn ngừa việc đăng ký sử dụng tên miền không hợp lệ; triển khai các hoạt động rà soát, làm sạch không gian tên miền; phối hợp các đơn vị có thẩm quyền xem xét xử lý vi phạm trên không gian mạng.

Hiện nay, lạm dụng tên miền để thực hiện hoạt động có hại, bất hợp pháp đang trở thành vấn đề thách thức, tác động xấu lên an toàn hoạt động mạng, dịch vụ Internet. Theo đại diện VNNIC, tại Việt Nam, có tình trạng lợi dụng tiện ích hoạt động trực tuyến, đặc biệt là sử dụng tên miền quốc tế thiết lập các website giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, trang báo chí, đưa thông tin sai lệch và có nội dung vi phạm trên không gian mạng.