Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp dùng hình ảnh nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm

ANTD.VN - Với hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân, Phục Thần Công, Đào thi... có tác dụng như thuốc chữa bệnh, các doanh nghiệp vi phạm đã bị xử phạt nặng.
Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp dùng hình ảnh nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm ảnh 1

Sản phẩm "Mãnh lực Trường xuân" được quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Sáng nay, 9-4, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, chỉ trong khoảng nửa tháng, từ 18-3 đến nay, đơn vị này đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính về ATTP với 8 cơ sở có vi phạm, tổng tiền phạt lên tới hơn 577 triệu đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) bị xử phạt 60 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân trên website: thuocdantoc.org gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Trí Tâm (Đống Đa, Hà Nội) bị phạt 60 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Công trên website http://phucthancong.com, http://phucthancong.vn, http://phucthancong.com.vn gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Công ty TNHH Dược phẩm Cẩm Tú (quận 10, TP Hồ Chí Minh) bị xử phạt 60 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE trên website: camtuvn.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo, đồng thời quảng cáo không phù hợp với 1 trong các tài liệu theo quy định.

Công ty cổ phần thương mại xuất nhập khẩu Ribeto kết nối Nhật-Việt (Đống Đa, Hà Nội) bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hahagokoro, IQ No.1 và The gouto trên các website: http://ribeto.com.vn/  mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Công ty Cổ phần Latigg (quận 4, TP Hồ Chí Minh) bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiền đình hoàng trên website http://latigg.comhttp://roiloantiendinh.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Công ty Cổ phần Thảo Mộc Đường (Hoàng Mai, Hà Nội) bị phạt 25 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe MR 1h trên website http://suckhoe.top/ không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Đặc biệt, Công ty CP thương mại dược Hoàng Long (quận 2, TP Hồ Chí Minh) bị phạt tới hơn 202 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm: Nhập khẩu lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Golden life – Multivitamin & Minerals Women’s Formula, số lô: 41005, NSX: 10/2015, HSD: 10/2018 không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; bán hàng hóa là lô sản phẩm nêu trên có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng bị phạt tới 100 triệu đồng vì 2 hành vi vi phạm: Quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.comhttp://daothi.com dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm; Sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kvoi men và Đào thi trên các website http://Kvoimen.comhttp://daothi.com.

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục ATTP đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.