Pháp và Algeria mâu thuẫn về số người chết của AH 5017 bị rơi

  • 27/07/2014 14:51
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Air Algerie nói có 117 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn, nhưng Pháp nói có tất cả 118 nạn nhân.
Bản tin phát thanh ngày 27-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất
Lại thêm 1 máy bay bị rơi ở Hy Lạp
Ngày 26-7, một chiếc máy bay tư nhân hạng nhẹ I-A651 đã rơi trong lúc cất cánh ở một sân bay gần thành phố Sparta, miền nam Hy Lạp, khiến hai người trên máy bay thiệt mạng. 
Truyền thông Hy Lạp đưa tin, nạn nhân gồm một người 52 tuổi và người kia 35 tuổi, đến từ một câu lạc bộ hàng không địa phương, nhưng không cho biết rõ danh tính.
Pháp và Algeria mâu thuẫn về số người chết của AH 5017 bị rơi ảnh 1
Hiện trường vụ tai nạn hàng không khiến 2 người thiệt mạng

Cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân tai nạn. Tin ban đầu cho hay có thể máy bay rơi do lỗi của người điều khiển. Chiếc máy bay rơi chỉ cách đường băng có ký hiệu Z4 của sân bay Sparta một đoạn ngắn.
Giới chức hàng không địa phương cho hay, phi công lái máy bay không tuân thủ quy định, không thông báo kế hoạch bay, và chiếc máy bay đã cất cánh khi chưa được phép.
Vụ tai nạn này diễn ra trong bối cảnh cả thế giới chưa hết bàng hoàng với ba vụ máy bay rơi liên tiếp của Malaysia, Đài Loan và Algeria khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Dữ liệu hộp đen cho thấy MH17 bị tên lửa bắn

Hãng tin CBS News cho biết các dữ liệu chưa được công bố, trích xuất từ hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines rơi tại phía Đông Ukraine, cho kết quả ứng với một vụ nổ tên lửa.
Điều này tương đồng với giả thuyết mà các chuyên gia vũ khí đưa ra trước đó, nhận định từ việc đánh giá vết xước và lỗ thủng trên vỏ máy bay còn sót lại, cho thấy những lỗ thủng đó dường như được hình thành từ một vụ nổ tên lửa.
Một quan chức an toàn hàng không châu Âu đề nghị giấu tên mô tả kết quả dữ liệu thu được từ hộp đen cho thấy “tình trạng giảm áp cực lớn hình thành từ một vụ nổ”.
Pháp và Algeria mâu thuẫn về số người chết của AH 5017 bị rơi ảnh 2
Phe ly khai Ukraine bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho các quan chức Malaysia 

Cuộc xung đột đang leo thang ở Ukraine đã làm tăng khó khăn cho hoạt động điều tra thảm họa. Nếu các đội chuyên gia rơi máy bay và nhân viên an ninh được phép tới địa điểm MH17 rơi nằm ở làng Grabovo, họ sẽ có thể hỗ trợ rất tốt cho điều tra viên đang hiện diện ở đó.
Một nhóm nhỏ các điều tra viên Hà Lan, Australia, Malaysia đã ở khu vực MH17 rơi trong vài ngày qua và thấy rằng họ phải làm rất nhiều việc để xác định được nguyên nhân rõ ràng đã khiến máy bay rơi.

Tìm thấy hộp đen thứ 2 của máy bay 5017 Air Algerie

Theo lời Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 26-7, trong khi ở hiện trường, các điều tra viên đã tìm thấy chiếc hộp đen thứ hai của chiếc máy bay gặp nạn ở lãnh thổ Mali, máy bay AH 5017 của hãng hàng không Air Algerie
Chiếc hộp đen thứ nhất được tìm thấy ở hiện trường vào ngày 25-7. Nguyên nhân vụ tai nạn chưa được làm rõ, nhưng thời tiết có thể là một yếu tố.
Pháp và Algeria mâu thuẫn về số người chết của AH 5017 bị rơi ảnh 3
Hiện trường vụ tai nạn 

Chuyến bay xấu số này không còn người nào sống sót. Hành trình dự kiến của AH 5017 là từ Burkina Faso đi Algeria khi gặp nạn hôm 24-7. Hiện vẫn chưa có số liệu thống nhất về số người trên máy bay. Air Algerie nói có 117 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn, nhưng Pháp nói có tất cả 118 nạn nhân. Chính phủ Algeria thì nói có 116 hành khách và sáu thành viên phi hành đoàn.
Xác chiếc máy bay được tìm thấy ở tỉnh Gossi thuộc Mali, cách biên giới với Burkina Faso không xa.

Tin cùng chuyên mục