Pháp chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos

  • 20/06/2015 19:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Pháp đã đồng ý với yêu cầu của Ấn Độ về việc cung cấp công nghệ điều khiển tên lửa của công ty Safran (Sagem), Pháp cho New Delhi sử dụng với tên lửa siêu âm BrahMos. 

Vấn đề này đã được đưa ra thảo luận trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng của Ấn Độ Rao Inderjit Singh, ở Paris vào hôm 17-6.

Pháp chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ phát triển tên lửa BrahMos ảnh 1Tên lửa siêu âm BrahMos của Ấn Độ 

“Tôi đã đưa ra yêu cầu với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp và ông ấy nói với tôi rằng sẽ không có vấn đề gì trong việc chuyển giao công nghệ này để áp dụng trên tên lửa BrahMos và công ty Sagem sẽ đệ đơn xin phép cho chính phủ Pháp, nhằm giúp việc thoả thuận được tiến hành nhanh chóng”, ông Singh tự tin khẳng định.

Ngoài ra, 2 bên cũng bàn bạc về việc tiến hành thoả thuận Rafale, vốn đang thực hiện khẩn trương và chắc chắn, sau tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Pháp Francois Hollande vào tháng 4 về việc New Delhi chấp nhận mua 36 máy bay Rafale. Ông Singh cho biết các điều khoản chi tiết đang được hoàn thành và hợp đồng cuối cùng sẽ đạt được trong vòng 3 tháng tới. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp cũng chuẩn bị đến New Delhi nhằm hoàn thành nốt các công việc liên quan đến thoả thuận này.

Tại triển lãm Paris Airshow đang diễn ra, Ấn Độ cũng đã hội đàm với đoàn đại biểu Israel, nhằm tìm cách phát triển hợp tác và chia sẻ công nghệ.

“Chúng tôi đã đề nghị chính phủ Israel cung cấp một vài công nghệ cho quân đội của mình. Họ cũng đã đồng ý, tuy nhiên, muốn thảo luận thêm về điểm đến chính xác của các công nghệ này. Họ hài lòng với các thoả thuận liên chính phủ nhưng có lẽ không thích liên quan tới các công ty tư nhân. Và đây chính là các mặt mà chúng tôi cần phải xem xét”, ông Singh cho biết. 

Theo World Defense News

Tin cùng chuyên mục