Phân công rõ người, rõ việc, xử lý dứt điểm các vấn đề dân sinh bức xúc

  • 01/04/2016 19:12
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTĐ - Chiều 1-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức buổi giao ban công tác quý I/2016 giữa lãnh đạo TP với Giám đốc các sở ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì giao ban.

Phân công rõ người, rõ việc, xử lý dứt điểm các vấn đề dân sinh bức xúc ảnh 1Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Quyết liệt ngay từ đầu năm

Báo cáo của Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, trong quý I/2016 cùng với việc kiện toàn một bước về công tác cán bộ, UBND TP tiếp tục đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ với phương châm quyết liệt, sâu sát, rõ người, rõ việc rõ địa chỉ trách nhiệm và kết quả, thực hiện nghiêm kỷ luật công vụ, kỷ cương hành chính.

Ngay từ đầu năm UBND TP đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tập trung tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội; đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án trọng điểm; cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; giải quyết xử lý dứt điểm các vấn đề dân sinh bức xúc, các vấn đề báo chí và dư luận quan tâm, phản ánh...

Kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP quý I ước tăng 6,95 %, trong đó ngành dịch vụ tăng 7,05 %, ngành công nghiệp xây dựng tăng 7,43 %. Khách du lịch đến Hà Nội quý I ước đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 6,6 % khách quốc tế đạt 0,761 triệu lượt, tăng 28,7%.

Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2.558 tỷ USD, tăng 2,3 %, trong đó xuất khẩu địa phương đạt 1,963 tỷ USD, tăng 1,9% so cùng kỳ.

Công tác quản lý thị trường, bình ổn giá được lưu tâm... Đặc biệt đến 28-3, Hà Nội đã thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) cấp mới và tăng vốn 810,2 triệu USD, tăng 5 lần so cùng kỳ, đứng đầu cả nước.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung các sở, ngành, quận, huyện đã vào cuộc quyết liệt, hoàn thành tốt nhiệm vụ ngay từ đầu năm. Một số phần việc triển khai với cách làm mới, hiệu quả như triển khai chiếu sáng trang trí đường phố về 1 đầu mối là Sở Văn hoá và Thể thao; cắt tỉa cây xanh bằng xe tự hành của Sở Xây dựng; quản lý lễ hội ở các quận huyện... nhờ đó trật tự văn minh đô thị được đảm bảo, đường phố xanh – sạch – đẹp hơn, lượng du khách đến Hà Nội tăng cao.

Đặc biệt mô hình trông giữ xe miễn phí phục vụ người dân dịp tết ở Phủ Tây Hồ được người dân đánh giá cao, TP đã giao Sở Xây dựng, Sở GTVT nghiên cứu nhân rộng trong dịp Tết Nguyên đán 2017...

Phân công rõ người rõ việc

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ phân cấp, thí điểm uỷ quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về một số đầu việc cụ thể như thủ tục thu hồi đất nông nghiệp, đất ở, đất cơ quan tổ chức. Thủ tục sửa chữa các bệnh viện, trường học cũng sẽ được uỷ quyền cho cấp cơ sở.

“Chủ tịch UBND các quận, huyện sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội về tiến độ và chất lượng các công trình, dự án. Sở Tư pháp và Văn phòng UBND sẽ rà soát các văn bản pháp luật để phân cấp sâu hơn nữa. TP sẽ tập trung điều hành các nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp giữa các sở ngành”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Năm 2016, Hà Nội phấn đấu tiếp tục giảm 20% các thủ tục hành chính, cùng với việc triển khai Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghị quyết 39 về giảm biên chế, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ tổng rà soát chức năng nhiệm vụ các sở ngành xong trong tháng 5. Từ đó các đơn vị phải xây dựng quy chế, quy trình làm việc.

“Một người một việc. TP cũng sẽ phân công mỗi Phó Chủ tịch UBND TP một phần việc cụ thể, không chồng chéo. Từ tinh thần đó các quận huyện cũng phải phân công rõ người, rõ việc. Cách quản lý này sẽ giảm bớt được nhiều thủ tục hành chính cũng như nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cho Hà Nội”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Để phục vụ tốt công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện tập trung triển khai tốt các phần việc theo đúng tiến độ. 

Giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc

Chủ tịch UBND TP đánh giá một trong những vấn đề bức xúc hiện nay là việc đảm bảo vệ sinh môi trường. TP xác định việc quản lý đôn đốc lĩnh vực này là trọng tâm để phát triển bền vững.

Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã nghiên cứu kỹ quy trình, để có thể rút gọn, cơ giới hoá việc thu gom, vận chuyển rác. TP đã tổ chức đối thoại và các doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này đều cam kết giảm giá thành song hành với đảm bảo, nâng cao chất lượng hơn nữa.

Chủ tịch UBND TP giao trách nhiệm Sở Tài chính chủ trì tính lại đơn giá sát với thực tế; Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND các quận, huyện lấy ý kiến người dân để xây dựng quy chế để người dân đổ rác đúng giờ ở các phường, tổ dân phố.

Về việc triển khai ứng dụng CNTT trong thực hiện các dịch vụ công cấp độ 3 đang được triển khai thí điểm tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm. Trong tháng 5-2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với VNPT Hà Nội lắp đặt xong đường truyền tới các phường ở 12 quận. Chủ tịch UBND TP yêu cầu, lắp đặt xong ở đâu cần hướng dẫn các dịch vụ công cấp độ 3 để phục vụ người dân ngay.

Liên quan đến sai phạm tại công trình 8B Lê Trực. Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận Ba Đình thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như UBND TP. Tổ chức cưỡng chế đảm bảo kỹ thuật, đúng tiến độ, không được để “đầu voi, đuôi chuột”...

Hà Nội không "đóng cửa" thi tuyển công chức, viên chức, với người ngoại tỉnh

Trước thông tin còn nhiều vướng mắc trong thi tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2015, báo cáo Chủ tịch UBND TP, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, việc tuyển dụng giáo viên năm 2015 đã phân cấp cho 25 quận, huyện tổ chức từ tháng 4-2015. Đến nay hơn 4.400 giáo viên trúng tuyển đều có quyết định tuyển dụng từ 1-1-2016.

 Sở Nội vụ đã nhận được 60 đơn thư khiếu nại trong đó 1 số đơn gửi Bộ Nội vụ và Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Trong 60 đơn này không có đơn nào khiếu nại tố cáo tham nhũng tiêu cực, nhũng nhiễu, mà chủ yếu thắc mắc cách tính điểm trung bình. Các cá nhân này cho rằng cách tính điểm trung bình theo Điều 12, Nghị định 29 về thi tuyển viên chức là chưa đảm bảo công bằng.

“Sở đã gặp gỡ giải quyết đúng thẩm quyền. Còn 3 đơn khiếu nại lần 2, chúng tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ, trả lời trong thời gian sớm nhất”, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng cho biết, việc tuyển dụng công chức, viên chức tại Hà Nội đã được Kỳ đổi mới cách làm để phòng chống tiêu cực như mời thanh tra TP thành lập cơ quan giám sát từ đầu; thành lập Hội đồng đề thi gồm Sở Nội vụ, Sở Giáo dục, Công an TP…

Đối với chỉ tiêu phải có hộ khẩu Hà Nội, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: “Hà Nội không “đóng cửa” với người ngoại tỉnh. Chúng tôi vẫn xét tuyển với những thủ khoa đại học hay những nhân lực chất lượng cao không có hộ khẩu ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, Sở Nội vụ cần công khai các tiêu chí, thời gian nộp tuyển dụng công chức, viên chức rộng rãi trên báo chí. Sau đó tiến hành theo đúng quy trình như khám sức khoẻ, kiểm tra bằng cấp, thi tuyển công chức… để đảm bảo minh bạch, công bằng.

Tin cùng chuyên mục