Phải thay đổi thói quen

ANTĐ - Nhân dân Thủ đô hãy cùng chung sức bảo vệ môi trường, phấn đấu đến năm 2018 không còn hộ gia đình nào dùng than tổ ong. Đến năm 2020 toàn thành phố trồng thêm 1 triệu cây xanh, xây thêm 25 công viên, trong đó có 5 công viên đạt chuẩn thế giới. Đó là kêu gọi của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại lễ phát động và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Người đứng đầu thành phố kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân Thủ đô tích cực tham gia Ngày Môi trường thế giới bằng những hành động, những việc làm cụ thể. Đó là sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, trồng cây xanh, thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Đặc biệt là thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để hạn chế phát sinh chất thải.

Ngay trong Ngày Môi trường, tại 30 quận, huyện, thị xã đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh; làm sạch 336 chân rác, cống rãnh tại 168 phường; bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên 50 tuyến phố chính.

Không chỉ ở Hà Nội, Ngày Môi trường cũng diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước, nhất là ở các thành phố, đô thị lớn với những hành động thiết thực. Ở nhiều địa phương, các em học sinh không chỉ trực tiếp tham gia dọn rác thải, giữ gìn vỉa hè, đường phố sạch sẽ mà còn vận động gia đình, người thân không xả rác bừa bãi, thực hiện khẩu hiệu: “Sạch nhà -sạch bếp - sạch ngõ”.

Những hành động có ý thức của trẻ em đã “thức tỉnh” người lớn suy nghĩ và hành động. Chỉ cần mỗi người lớn biết ngượng ngay từ việc nhỏ như vứt rác ra đường, thì chắc chắn môi trường sẽ trong sạch hơn.

Chỉ cần mỗi người dân thấy xấu hổ trước hành động của ông Tây móc cống, dọn rác, thì những dòng sông, mương cống thoát nước ở Hà Nội sẽ không đến mức tắc nghẹn, sặc sụa hôi thối như hiện nay.

Có thể nói, ô nhiễm môi trường không còn là nguy cơ mà đã thấy rõ ngay trước mắt. Một Ngày Môi trường thế giới không thể đủ nếu như 364 ngày còn lại chúng ta vẫn thờ ơ, vô tư vứt rác, xả thải “đầu độc” chính mình, con cháu mình và cả cộng đồng. Đã đến lúc phải thay đổi thói quen xấu cố hữu coi ô nhiễm môi trường chẳng liên quan gì tới mình.