Phải rất thận trọng khi lựa chọn mô hình, biện pháp chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự quá tải và bất lực của hệ thống y tế; các F0 không triệu chứng điều trị tại nhà đột ngột chuyển nặng rồi tử vong rất nhanh tại TPHCM và một số tỉnh miền Nam là những bài học đau thương mà Hà Nội và các địa phương chống dịch tốt hơn không thể cho phép lặp lại. 

Thủ đô Hà Nội với dân số gần 10 triệu người không thể tùy tiện đặt ra các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Tất cả đều phải được cân nhắc, tính toán một cách chủ động, khoa học... có tham vấn ý kiến các cấp có thẩm quyền, bộ, ngành, chuyên gia…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra mô hình phòng chống Covid-19 ở cơ sở tại Hà Nội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra mô hình phòng chống Covid-19 ở cơ sở tại Hà Nội

Từng bước kiểm soát thành công SAR-CoV-2 trong 4 giai đoạn trước của dịch Covid-19, Hà Nội dù phải đối diện với muôn nghìn khó khăn, có lúc rất căng thẳng nhưng thành phố luôn thể hiện sự chủ động trong xây dựng các phương án, kịch bản phòng chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, ứng với từng giai đoạn, diễn biến tình hình trong thực tế. Từ yếu tố con người, đào tạo, huấn luyện, xây dựng đội ngũ, chính sách; hệ thống cơ sở vật chất, bệnh viện dã chiến, vật tư thiết bị y tế… đều được nghiên cứu cẩn thận, chuẩn bị từ sớm với dư địa cho tình huống xấu nhất và luôn cao hơn ít nhất 1 cấp độ.

Sự chủ động này không phải chỉ nằm ở cấp thành phố mà đã lan tỏa tới các xã phường, thị trấn, tổ dân phố ngay từ trước khi đợt dịch thứ tư bùng phát. Ở cấp xã, các phương án chống dịch đều được đặt ra với từng con người, vị trí cụ thể, rõ trách nhiệm và liên tục được cập nhật, bồi đắp khi có diễn biến mới. Đây là yếu tố quan trọng nhất để Hà Nội có thể vượt qua 4 đợt bùng phát dịch với tổn thất thấp nhất có thể.

Cách tiếp cận và các biện pháp chống dịch của Hà Nội luôn theo hướng khoa học, chặt chẽ và đặt an toàn, sức khỏe của người dân lên cao nhất. Nhiều giải pháp của Hà Nội trong phòng chống dịch ở các giai đoạn trước và nhất là trong đợt dịch thứ tư đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, biểu dương và chỉ đạo nhân rộng ra toàn quốc như mô hình “vùng xanh an toàn” ở Hoàng Mai hay mô hình khoanh vùng ổ dịch “3 lớp” ở Đông Anh…

Không chỉ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, với tinh thần cầu thị, Hà Nội cũng luôn sẵn lòng học hỏi các biện pháp chống dịch hay ở các địa phương bạn. Dù vậy, Hà Nội - như đã nói, với vị thế đặc biệt của mình, không thể dập khuôn một cách máy móc mà phải nghiên cứu, điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình địa phương. Đơn cử, nếu vội vã áp đặt mô hình cách ly F1 của các địa phương có hàng nghìn ca dương tính mỗi ngày cho Hà Nội trong giai đoạn đầu hậu đợt dịch thứ tư với chỉ vài chục ca mắc/ ngày thì chưa biết hiệu quả tới đâu nhưng nếu hệ thống chống dịch ở cơ sở chưa được tập dượt, ý thức người dân còn hạn chế thì rất dễ bị “thủng lưới” với SAR-CoV-2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại tâm dịch Văn Chương - Văn Miếu, quận Đống Đa

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tại tâm dịch Văn Chương - Văn Miếu, quận Đống Đa

Quy trình triển khai các mô hình chống dịch mới tại Hà Nội cũng rất thận trọng - sự thận trọng cần thiết để tạo được hiệu quả cao nhất, tránh phát sinh những hệ lụy tiêu cực tới cộng đồng. Và quan trọng nhất là phải tính toán thời điểm áp dụng nhân rộng một cách linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn, năng lực phòng, chống dịch của Thủ đô.

Bước vào giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Hà Nội từng bước đưa ra nhiều giải pháp phòng chống dịch mới trên địa bàn, trong đó, có việc thí điểm điều trị F0 tại y tế cơ sở và cách ly F1 tại nhà (nếu có đủ điều kiện).

Có ý kiến cho rằng, Hà Nội chậm trễ và lúng túng tới mức giờ này mới dám làm “thí điểm”. Dù vậy, thực tế, Hà Nội đã triển khai việc này từ trước theo Kế hoạch số 243/KH-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc thực hiện Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" tại Nam Từ Liêm, Hà Đông... Đây cũng là giải pháp “thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế”. Từ hôm nay, 17/11, TP sẽ triển khai trên toàn địa bàn nội dung này sau khi đã có rút kinh nghiệm từ giai đoạn trước, một sự chắc chắn cần thiết và bài bản.

Cũng cần nói thêm, Hà Nội chỉ cho phép cách ly F1 tại nhà “đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế”. Các trường hợp còn lại sẽ bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân). Vì thế, thành phố vẫn tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc chưa kích hoạt…

Tất cả các giải pháp mới đây của Hà Nội được xem như sự chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao trong thời gian tới. Sự trù liệu này hoàn toàn có cơ sở. Trong bối cảnh “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” hiện nay, khi giải pháp truy vết gần như không thể đi đến tận cùng, thì việc điều chỉnh công tác thu dung điều trị F0, cách ly F1 là việc phải làm kịp thời. Bình tĩnh ứng phó với Covid-19, không vội vàng, hấp tấp, càng không được chủ quan, duy ý chí. Đó là phương châm hành động và cách làm của Hà Nội.

“Tiêu chí hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thống nhất, bài bản, khoa học, hiệu quả”. Đó là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Không thể có công thức chung nào đối phó với Covid - một thứ chưa từng có tiền lệ - được đúc rút từ kinh nghiệm của một vài địa phương để nhân rộng hay áp dụng đồng loạt trong cả nước. Mọi biện pháp, cách thức, mô hình chống dịch đều phải có sự tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc nhiều mặt, vận dụng linh hoạt phù hợp với điều kiện cụ thể, đặc thù của từng địa phương. Không thể chỉ vì TPHCM hay vài địa phương với tốc độ lây lan mất kiểm soát tới cả nghìn ca mỗi ngày đã buộc phải thực hiện cách ly F0, F1 tại nơi cư trú mà lấy đó làm "hình mẫu" cho các địa phương kiểm soát dịch tốt hơn nhiều "bê nguyên" về áp dụng.