Cách ly F1 ở nhà và điều trị F0 tại y tế cơ sở của Hà Nội: Thận trọng, chặt chẽ, hiệu quả, đúng quy định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, khác với phương pháp mà TP HCM thí điểm điều trị F0 tai nhà, Hà Nội sẽ thí điểm trước việc điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động…
Hà Nội triển khai cách ly F1 tại nhà (Ảnh minh họa)

Hà Nội triển khai cách ly F1 tại nhà (Ảnh minh họa)

Chiều 16-11, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công điện số 23 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, điểm nhấn quan trọng là thành phố thí điểm điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) tại cơ sở (phường, xã, thị trấn), cho F1 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.

Tại sao đến thời điểm này, Hà Nội mới triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà và điều trị F0 tại cơ sở, cách làm của thành phố có gì khác so với các địa phương đã triển khai?

Cách ly F1 tại nhà, quan trọng nhất là “liên gia cùng quản”

Trả lời phóng viên ANTĐ, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực tế, Hà Nội đã triển khai việc cách ly F1 tại nhà ở một số quận huyện từ trước đó, giờ là nhân rộng ra trên toàn địa bàn thành phố.

Ở một số quận như Nam Từ Liêm, Hà Đông… từ trước đó, đã có hàng trăm F1 được cho cách ly tại nhà. Trong đó, quận Nam Từ Liêm cho phép tất cả những trường hợp F1 thuộc 4 nhóm: người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 18 tuổi mà gia đình có đủ điều kiện... được cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng Phòng Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết, việc cách ly F1 tại nhà đã được quận thực hiện từ trước đó theo kế hoạch 243/KH-UBND của UBND TP ban hành ngày 29/10/2021 về những đối tượng được phép cách ly tại nhà. Các đối tượng ưu tiên này được tất cả các địa bàn trên thành phố Hà Nội thực hiện triển khai chứ không phải riêng mình quận Nam Từ Liêm triển khai cách ly F1 tại nhà.

Nói rõ hơn về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, việc Hà Nội dùng từ “thí điểm” thể hiện sự thận trọng trong cách làm của thành phố, còn trên thực tế, thành phố đang triển khai nhân rộng mô hình cách ly F1 tại nhà ra toàn địa bàn.

Ông Tuấn cho biết, do đặc thù của Hà Nội là "đất chật, người đông" không dễ đảm bảo đủ an toàn khi cách ly tại nhà, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao… nên việc cách ly F1 tại nhà cần phải được triển khai một cách chặt chẽ, nếu không sẽ nảy sinh rất nhiều phức tạp. Do đó, việc lựa chọn thời điểm áp dụng phù hợp rất quan trọng, tương ứng với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Để được cách ly tại nhà, gia đình F1 phải đáp ứng đủ các điều kiện như có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom rác thải đúng quy định của Bộ Y tế…

Trong khi đó, tại một số địa bàn của Hà Nội đang triển khai cách ly F1 tại nhà theo kiểu bố trí các thành viên trong Tổ covid cộng đồng túc trực giám sát, chưa triển khai treo biển báo “Gia đình có người cách ly…”, chưa có hệ thống camara giám sát các địa điểm có người cách ly tại nhà... Vì thế, nếu không làm thận trọng từng bước thì rất khó đạt được hiệu quả.

“Quan trọng hơn là ý thức của mỗi người, cộng đồng dân cư, hay nói cách khác là phải phát huy được tinh thần liên gia cùng quản. Ngoài việc bản thân người cách ly phải tuân thủ quy định, những gia đình hàng xóm hay ở cạnh nhà có F1 cách ly tại nhà phải cùng giám sát, tự giác khai báo…” – ông Tuấn phân tích, đồng thời đề nghị các địa phương phải tuyên truyền mạnh trong triển khai nhân rộng trên toàn thành phố đợt này.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại, Hà Nội vẫn có đủ nguồn lực để cách ly và điều trị tập trung F1 và F0. Do vậy, chỉ các F1 đủ điều kiện mới cho phép cách ly tại nhà, nếu không đủ điều kiện vẫn kiên quyết phải đưa đi cách ly tập trung.

Nhân viên Trung tâm y tế Ba Đình, Hà Nội, diễn tập chăm sóc F0 tại nhà hôm 6/11. Ảnh: Đức Vân
Nhân viên Trung tâm y tế Ba Đình, Hà Nội, diễn tập chăm sóc F0 tại nhà hôm 6/11. Ảnh: Đức Vân

Điều trị F0 tại cơ sở chứ không phải tại nhà

Trở lại với việc điều trị F0 không triệu chứng hoặc thể nhẹ tại cơ sở, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, để chuẩn bị cho việc triển khai nhân rộng, từ trước đó, thành phố đã chỉ đạo và chuẩn bị về việc lập trạm y tế lưu động tại các địa phương, với nhân lực và trang thiết bị được huy động đáp ứng được các điều kiện cần thiết.

Theo đó, Hà Nội thành lập 508 trạm y tế lưu động, bao gồm 20 trạm y tế xã lưu động được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Căn cứ tình hình thực tế diễn biến dịch trên địa bàn, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ chỉ đạo bộ phận liên quan chuẩn bị các điều kiện về địa điểm, nhận lực, trang thiết bị, thuốc để sẵn sàng thiết lập thêm trạm y tế lưu động.

Trên cơ sở đó, thành phố thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm “4 tại chỗ” do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Hiện tại, Hà Nội đã triển khai thu dung, điều trị F0 không triệu chứng hoặc thể nhẹ tại một số quận huyện như Long Biên (Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Thạch Bàn), Hoài Đức (Trường THCS Tiền Yên); Sóc Sơn (Phòng khám đa khoa Minh Phú), Thanh Trì, Mỹ Đức…

“Chúng tôi nhấn mạnh đây không phải là điều trị F0 tại nhà hay tại trạm y tế xã phường, mà thành phố chỉ cho phép triển khai tại những địa phương đã chuẩn bị và đáp ứng đủ điều kiện theo hướng dẫn chuyên môn. Đồng thời, mô hình này cũng sẽ nhân rộng triển khai tại các địa phương khác nếu đủ điều kiện” – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Thông tin thêm về nội dung này, Sở Y tế Hà Nội cho biết, điều trị F0 tại cơ sở của Hà Nội khác với thí điểm điều trị F0 tại nhà của TP HCM. Cụ thể, tại TP HCM, trong đỉnh dịch ở quý III vừa qua đã thí điểm điều trị F0 tại nhà theo hình thức: cho phép F0 ở tại nhà mình; phân công bác sĩ, nhân viên y tế phụ trách một số F0 điều trị tại nhà để hàng ngày đến khám, theo dõi….; còn cách làm của Hà Nội là người bệnh cũng không cần đến bệnh viện nhưng vẫn được điều trị tập trung tại một cơ sở lưu động đặt ngay tại xã/ phường nơi đang cư trú…

Cũng về nội dung này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố vẫn rất phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh, trong khi tâm lý chủ quan cũng ngày càng phổ biến. Vì thế, việc triển khai cách ly y tế F1 tại nhà phải chú trọng những tiêu chí hàng đầu là bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng...