Phải "nội soi" trách nhiệm

  • 30/05/2016 06:55
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Trong 4 tháng đầu năm nay, số thẻ bảo hiểm y tế mới tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng số lượt khám chữa bệnh lại tăng 5%, tương đương 5 triệu lượt. So sánh rõ ràng cho thấy bất thường, và đã xuất hiện những hình thức lạm dụng tinh vi hơn để tiêu tiền từ Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Đó là nhận định của đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Thực hiện thông tuyến BHYT tại bệnh viện tuyến quận, huyện và tiền ngày giường bệnh được BHYT trả theo mức mới, số ngày nằm viện của bệnh nhân lại tăng lên. Đơn cử tuyến huyện đang có số ngày điều trị bình quân là 5,6 ngày/bệnh nhân, thì sau khi tăng tiền ngày giường từ ngày 1-3-2016, số ngày điều trị bình quân lại tăng lên 6,35 ngày/bệnh nhân.

Ban thực hiện chính sách BHYT đang ráo riết rà soát chi phí để sàng lọc, từ chối chi trả các khoản không hợp lý. Có những phòng khám tư ở một vài địa phương đã “khuyến mãi” cho người đến khám bằng bột ngọt, đường, nước mắm, trẻ em được tặng đồ chơi, sau đó quyết toán BHYT với số tiền “khủng”.

Đặc biệt, cơ quan bảo hiểm còn phát hiện những bệnh viện có hàng trăm bệnh nhân được chỉ định tới 10-15 dịch vụ chụp chiếu, chẩn đoán, xét nghiệm hoặc ghi thêm các chỉ định nhưng ghi sau khi hồ sơ đã hoàn tất và người bệnh đã rời bệnh viện về nhà. Thống kê chưa đầy đủ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy, kết dư Quỹ bảo hiểm y tế từ năm 2010 đến nay vào khoảng 35.000 tỷ đồng.

Đã có lúc quỹ này phải đi vay ngân sách tới 2.000 tỷ đồng để chi trả khám chữa bệnh. Dư luận đặt câu hỏi phải “nội soi” trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế và bảo hiểm xã hội các địa phương để xảy ra những trường hợp lạm dụng quỹ kéo dài, tạo ra những “lỗ thủng” đáng lo ngại để dẫn đến “bục vỡ” quỹ. 

Tin cùng chuyên mục