Phải mạnh hơn đối thủ

  • 23/05/2015 09:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Max là ứng cử viên chức vô địch giải Karate quốc gia khi lọt vào trận chung kết. Trận chung kết diễn ra kịch tính ngay từ những phút đầu. Hai đối thủ đã giở đủ các thế võ sở trường của mình để mong hạ đươc đối phương và giành chức vô địch. 

Nhưng đến hiệp thứ ba thì Max bắt đầu bị tấn công liên tiếp và có dấu hiệu bị đuối. Đối thủ của anh ghi điểm liên tục và cuối cùng thì chức vô địch vuột khỏi tay Max. Buồn bã và chán nản, Max đến gặp thầy giáo dạy võ đầu tiên từ thuở nhỏ của anh, giờ thầy đã nghỉ hưu và sống thanh đạm trong một căn nhà nhỏ ở ngoại ô.

Max buồn rầu báo tin với thầy giáo và nói với ông: “Thưa thầy, con bại vì đối thủ đã nhận ra điểm yếu của con và tập trung tấn công vào đó, nhưng con thì không nhìn ra được điểm yếu của anh ta. Xin thầy dạy cho con cách tìm ra điểm yếu của đối thủ”. 

Người thầy giáo già vuốt chòm râu trắng như cước mỉm cười, ông cầm viên phấn vạch một đường thẳng lên bàn rồi bảo: “Tìm điểm yếu của đối thủ ư, trước hết con hãy trả lời cho ta làm thế nào để biến đường thẳng này thành ngắn hơn mà không phải xoá bớt đi”.

Max nghĩ mãi mà không ra cách nào, lắc đầu xin thầy chỉ dạy. Thầy giáo già lấy viên phấn vẽ thêm bên cạnh một đường thẳng nữa dài hơn và đương nhiên biến đường thẳng trước thành đường ngắn hơn. Max ồ lên: “Đơn giản vậy mà con không nghĩ ra, nhưng việc này có liên quan gì tới tìm điểm yếu của đối thủ ạ?”.

Thầy giáo già ân cần bảo: “Con ạ, điều quan trọng để đoạt chức vô địch hay đạt được thành công không phải chỉ ở chỗ đánh trúng điểm yếu của đối thủ mà quan trọng là con phải mạnh mẽ hơn đối phương, khi đó vô hình trung, đối thủ sẽ trở thành kẻ yếu hơn. Cũng giống như những đường thẳng vừa rồi, con vẫn có thể vẽ thêm nhiều đường còn dài hơn đường cũ, có nghĩa người mạnh sẽ còn có những người mạnh hơn nữa. Cho nên bản thân mình phải dày công luyện tập và rèn ý chí để luôn mạnh hơn đối thủ thì khi đó không có gì ngăn cản con trở thành nhà vô địch cũng như thành công trên đường đời cả. Con hãy nhớ: Thất bại hay thành công đều là do tự bản thân mình mà ra”.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục