Paris tuần hành chống phân biệt chủng tộc

ANTĐ - Khi nhà chức trách quyết định mở cuộc điều tra chính thức đối với anh trai của nghi phạm chính trong loạt vụ xả súng làm kinh động nước Pháp, hàng nghìn người lặng lẽ tham gia một cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc, chống chủ nghĩa bài Do Thái và khủng bố trên đường phố Paris. 

Cùng với cuộc tuần hành tại Paris hôm 25-3, người dân Toulouse và Strasbourg cũng đổ ra đường để ủng hộ gia đình các nạn nhân. Abdelkader Merah, anh trai của kẻ xả súng tại Toulouse - Mohamed Merah đã bị cáo buộc thông đồng trộm cắp, giết người và liên quan đến hoạt động khủng bố.

Theo luật của Pháp, cáo buộc ban đầu được thành lập có nghĩa là yếu tố phạm tội đủ mạnh để tiếp tục điều tra. Xuất hiện tại tòa án chống khủng bố, Abdelkader Merah khăng khăng rằng không hề biết đến kế hoạch của em trai nhưng thừa nhận có mặt lúc em trai ăn cắp chiếc xe máy để rồi sau đó chính Mohamed Merah phóng xe trốn khỏi hiện trường vụ thảm sát tại trường học khiến 4 người thiệt mạng. Cảnh sát và các công tố viên mô tả Abdelkader - kẻ bị bắt hồi tuần trước còn là một tín đồ Hồi giáo cực đoan hơn cả em trai mình. 

Cùng ngày, Imad Ibn Ziaten, binh sỹ là nạn nhân đầu tiên trong loạt vụ xả súng ở Toulouse đã được an táng tại quê hương ở Morocco. Tham dự lễ an táng có Bộ trưởng phụ trách các vấn đề của lực lượng vũ trang Pháp.