OSCE ngăn chặn UAV và 200 lính dù Đức đến Ukraine

  • 21/10/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Trong một tuyên bố ngày 19-10, OSCE đã không chấp nhận đề xuất của Đức về việc thanh tra tình hình đông nam Ukraine với sự trợ giúp của máy bay không người lái và quân nhân Đức.

Nội dung này đăng tải trên cổng thông tin Internet Deutsche Welle của Đức. Thông báo đề cập đến vấn đề hai máy bay không người lái và nhóm binh sĩ điều khiển máy bay cũng như số lính canh gác bảo đảm an toàn cho họ vào khoảng 200 người.

Tổng thư ký OSCE Lamberto Zannier đã gọi sự tham gia của các quân nhân là "trở ngại nghiêm trọng” đối với việc sử dụng máy bay Đức ở đông-nam Ukraine. Ông giải thích rằng OSCE bác bỏ đề xuất có sự hiện diện binh sĩ Đức trên địa bàn đông-nam, vì như vậy mâu thuẫn với "nhiệm vụ sứ mệnh ở Ukraine”.

Trước đó, Chủ tịch OSCE Didier Burkhalter thông báo rằng, để giám sát việc thi hành thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine có thể dùng máy bay không người lái của Nga, Pháp, Đức và Ukraine. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Italia hôm 17-10 vừa qua, các nước trên đều bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp máy bay để phục vụ theo dõi tình hình.

Theo thông báo trước đó của Bộ quốc phòng Đức, quân đội nước này sẽ cử đến Ukraine 200 lính dù nhằm bảo vệ sứ mệnh quan sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Trong đó, 50 lính dù Đức sẽ trực tiếp bảo vệ các quan sát viên OSCE, 150 quân nhân khác đảm bảo hoạt động cho thiết bị bay không người lái.

OSCE ngăn chặn UAV và 200 lính dù Đức đến Ukraine ảnh 1
Máy bay do thám không người lái Luna của Đức

Tờ Bild của Đức cho biết, các quân nhân Đức đảm nhận nhiệm vụ mới sau khi kết thúc tham gia cuộc tập trận ở Seedorf gần Bremen. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức đã khẳng định việc sẽ gửi quân nhân tới Ukraine, nhưng không cho biết chi tiết.

Dự kiến quân đội Đức sẽ sử dụng máy bay do thám không người lái Luna. Chiếc máy bay này có trần bay tới độ cao 5.000 mét và hoạt động liên tục trong vòng 6 giờ. Nó chỉ dài 2.36 mét và nặng 40 kg, có thể vừa quay phim và chụp ảnh trong cùng một lúc.

Còn quân đội Áo sẽ sử dụng UAV Schiebel Camcopter S-100, có thể bay liên tục trong vòng 6 giờ ở độ cao 5.500 mét và tốc độ tối đa 220 km/h.

Được biết, để đảm bảo thực thi tốt thỏa thuận ngừng bắn được ký kết hôm 5-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chính thức cho phép OSCE được sử dụng UAV trong giám sát lệnh ngừng bắn kể từ ngày 13/9. Sau đó, OSCE đã kêu gọi nhiều nước thành viên tham gia vào nhiệm vụ này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục