OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng vọt 8%

ANTD.VN - Theo Bloomberg, ngay sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) đạt được thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đi 1,2 triệu thùng/ngày, giá dầu đã tăng vọt 8%.

Tổng sản lượng của các nước OPEC sẽ cắt giảm đi 1,2 triệu thùng/ngày, xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày.

Phản ứng với thông tin này, vào phiên giao dịch chiều ngày 30-11, giá dầu Brent đã tăng liền 4 USD lên mức hơn 50 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ cũng đạt 48 USD/thùng.

Thỏa thuận này là kết quả sau nhiều tuần đàm phán, trong đó các nước Iraq, Iran và Ả-Rập Saudi tranh cãi gay gắt về số lượng dầu mỗi nước nên cắt giảm. Đây là lần cắt giảm sản lượng đầu tiên của OPEC trong 8 năm qua.

Giá dầu sẽ tăng trong thời gian tới do OPEC đã đồng ý cắt sản lượng đi 1,2 triệu thùng/ngày

Theo Bloomberg, Ả-Rập Saudi sẽ giảm xuống còn 10,06 triệu thùng/ngày và Iran hạn chế sản xuất dầu ở mức 3,79 triệu thùng/ngày, tức là ít hơn trước 209.000 thùng.

OPEC sẽ nhóm họp với các nước xuất khẩu dầu mỏ không thuộc tổ chức này vào ngày 9-12 và mong chờ nhận được sự hợp tác bằng việc cắt giảm đi tổng cộng 600.000 thùng/ngày.

Trước đó, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất không thuộc OPEC là Nga, cho biết, nhiều khả năng nước này sẽ giữ nguyên mức sản lượng thay vì cắt giảm. Vào tháng 10, Nga đẩy ra thị trường trung bình 11,2 triệu thùng /ngày, mức sản lượng cao nhất từ khi Liên-xô tan rã.

Hành động không chịu cắt giảm sản lượng của Nga được cho là đã làm mất lòng một vài nước thành viên OPEC.