Ông Trump tự nhận là "người được lựa chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

  • 22/08/2019 16:42
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo giới bên ngoài Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thừa nhận cuộc sống của ông sẽ dễ dàng hơn nếu ông không tiến hành một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng tuyên bố ông là "người được chọn" trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.    

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Ai đó phải làm điều này, và tôi là người được chọn”. Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra trong một cuộc họp báo, trong đó ông lên tiếng bảo vệ chủ trương tiến hành cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh trước một cuộc suy thoái sắp xảy ra. 

Ông Trump tự nhận là "người được lựa chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới bên ngoài Nhà trắng ngày 21-8

Chính quyền của ông sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9, cùng với thuế đánh vào các sản phẩm tiếp theo vào tháng 12. Mỹ đã áp đặt mức thuế 25% đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, buộc Trung Quốc phải áp thuế đối với 110 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Mỹ để trả đũa. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, lần thứ hai liên tiếp, ông Trump thừa nhận, cuộc chiến thương mại có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên ông khẳng định sẽ không có một cuộc suy thoái nào xảy ra.     

Ngày 21-8, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO)  đã trở thành tổ chức độc lập mới nhất cảnh báo về hậu quả của chính sách thuế quan mà Tổng thống Trump đã ra lệnh áp đặt đối với Trung Quốc và các nước khác. CBO cho biết những thay đổi trong chính sách nội và ngoại thương của Mỹ kể từ tháng 1-2018 sẽ làm giảm 0,3 % tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ từ giờ đến năm 2020. Thu nhập thực tế của hộ gia đình trung bình ở Mỹ cũng dự kiến sẽ giảm thêm 0,4%. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng đưa ra cảnh báo sản lượng kinh tế toàn cầu có thể giảm 0,5% trong năm tới do thuế quan.  

Ông Trump khẳng định ông phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại, ngay cả khi điều đó gây ra tác hại ngắn hạn cho nền kinh tế Mỹ, bởi vì Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

Ông Trump tự nhận là "người được lựa chọn" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc ảnh 2

Theo IMF, cuộc chiến thuế quan sẽ làm giảm sản lượng kinh tế toàn cầu

“Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi, đây là một cuộc chiến thương mại đáng lẽ phải diễn ra từ lâu”, ông Trump nói, “Ai đó đã phải làm điều này, tôi đang chiến đấu với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Và bạn biết gì không? Nước Mỹ đang chiến thắng”. 

Theo The Independent

Tin cùng chuyên mục