Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội vì khai báo không trung thực

  • 03/11/2020 17:59
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Với tỷ lệ 96,8% ĐBQH biểu quyết đồng ý, Quốc hội đã chính thức bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc (đoàn ĐBQH TP HCM) do có những sai phạm, giảm sút uy tín.

Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội vì khai báo không trung thực ảnh 1

Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm tư cách ĐBQH

16h40 chiều nay, 3-11, Quốc hội tiến hành nội dung về công tác nhân sự, bỏ phiếu kín bãi nhiệm và biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Phạm Phú Quốc thuộc đoàn ĐBQH TP HCM.

Kết quả được công bố cho thấy, 471 đại biểu có mặt tại nghị trường đã bỏ phiếu kín, trong đó một phiếu không hợp lệ, 467 phiếu đồng ý bãi nhiệm ĐBQH với ông Phạm Phú Quốc (chiếm 96,8%).

Nghị quyết về việc bãi nhiệm ĐBQH đối với ông Phạm Phú Quốc cũng đã được thông qua ngay sau đó với tỷ lệ 89% số ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành.

Theo nghị quyết này, ông Phạm Phú Quốc "đã không trung thực trong việc báo cáo với tổ chức, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri và nhân dân".

Ông Phạm Phú Quốc bị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội vì khai báo không trung thực ảnh 2

Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết bãi nhiệm ĐBQH với ông Phạ Phú Quốc

Theo chương trình làm việc về nội dung nhân sự nói trên có mục "ông Phạm Phú Quốc phát biểu ý kiến (nếu có)", tuy nhiên ông Phạm Phú Quốc không tham dự phiên họp của Quốc hội.

Trước đó vào chiều qua, 2-11, Quốc hội đã họp riêng để thảo luận, xem xét việc bãi nhiệm ĐBQH khóa XIV đối với ông Phạm Phú Quốc, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo tờ trình của Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung này, sự việc ông Phạm Phú Quốc xin nhập Quốc tịch Cộng hòa Síp (châu Âu) và đã có quốc tịch Cộng hòa Síp từ năm 2019 nhưng không báo cáo với cơ quan, tổ chức là không trung thực, vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH theo quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội.

Tờ trình nêu rõ, sai phạm của ông Phạm Phú Quốc là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận và trong nhân dân, uy tín của ông Phạm Phú Quốc bị giảm sút; cử tri thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ sự không tín nhiệm và đề nghị Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH với ông Phạm Phú Quốc.

Tin cùng chuyên mục