Ông Ban Ki-moon không tranh cử chức tổng thống Hàn Quốc

  • 01/02/2017 21:24
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN- Trong cuộc họp báo tại Seoul (Hàn Quốc) hôm qua 1-2, cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, ông sẽ không tham gia tranh cử vào ghế tổng thống Hàn Quốc. Đây được coi là tuyên bố bất ngờ, loại trừ một ứng cử viên sáng giá có khả năng thay thế Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye và ổn định lại tình hình chính trị vốn đang khủng hoảng tại quốc gia này.

Ông Ban Ki-moon không tranh cử chức tổng thống Hàn Quốc ảnh 1

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon

Phát biểu trước báo giới, ông Ban Ki-moon cho biết sẽ từ bỏ ý định dẫn dắt sự thay đổi chính trị và hoàn tất quá trình thống nhất đất nước. Dù trước đó, vào ngày 31-1, ông đề xuất sửa đổi hiến pháp để giới hạn quyền lực của tổng thống trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc trước thời hạn. Ông đề xuất tân tổng thống chỉ nắm quyền về an ninh và đối ngoại, trong khi thủ tướng nắm quyền về các vấn đề đối nội, đồng thời đề nghị hủy bỏ quy định tổng thống chỉ được nắm quyền một nhiệm kỳ duy nhất. 

Được biết, ông Ban Ki-moon trở về Hàn Quốc hôm 12-1 sau 10 năm làm việc tại Liên hợp quốc. Thời gian gần đây, ông và người thân bị cáo buộc nhận hối lộ. Trong cuộc họp báo tuyên bố không tranh cử tổng thống, ông Ban Ki-moon lên án những người đã tấn công ông bằng tin tức sai sự thật. Ông cũng bày tỏ lời xin lỗi tới những người ủng hộ, cố vấn và người làm việc cùng ông. Vị cựu lãnh đạo Liên hợp quốc khẳng định sẽ cống hiến hết mình để giải quyết khủng hoảng và mang lại tương lại tươi sáng của đất nước dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình tại Liên hợp quốc.

Theo hãng Tân Hoa xã, một cuộc bầu cử tổng thống sớm có thể được tổ chức vào tháng 4 và 5 năm nay, sau khi quốc hội Hàn Quốc ngày 9-12- 2016 đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo nhất trí luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong vụ bê bối liên quan tới người bạn thân của bà là Choi Soon-sil.

Trong diễn biến liên quan, Đài Phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) cho biết, cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Min-kwan đã bị triệu tập với tư cách nhân chứng phục vụ công tác điều tra. Nhóm điều tra vụ bê bối của bà Choi Soon-sil sẽ thẩm vấn cựu Thứ trưởng Park nhằm làm rõ nghi vấn cố vấn cấp cao Phủ Tổng thống phụ trách vấn đề dân sinh Woo Byung-woo đã can thiệp vào công tác nhân sự của bộ này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục