Oan gia từ mâm ốc luộc

ANTĐ - Trong lúc uống rượu, Phan Bảo Ngọc (SN 1979, trú ở tổ 2A, phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) và một người bạn tranh cãi nhau về chiếc điều hòa nhiệt độ. Không ai chịu ai, đối tượng hậm hực quay về chỗ làm việc lấy dao đâm chết đồng nghiệp.

Phan Bảo Ngọc tại phiên tòa

Chiều 30-11, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa để xét xử Phan Bảo Ngọc theo tội “Giết người” với tình tiết định khung là có tính chất côn đồ. Trong hai nội dung cần phải làm rõ mà phiên xét xử trước đó ít ngày đặt ra thì bị cáo được xác định là đã đầu thú, song căn cước của Ngọc lại được “bổ sung” thêm tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản và hành vi gây rối trật tự công cộng.

Cũng như ở phiên tòa bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần trước (ngày 14-11), Phan Bảo Ngọc hoàn toàn thừa nhận hành vi giết chết anh Nguyễn Văn Viên (SN 1985), cùng trú ở phường Đại Kim và cùng làm nhân viên của một quán bia với hung thủ. Theo đó, vợ chồng anh Cao Văn Cường mở cửa hàng cắt tóc gội đầu ở khu đô thị Đại Kim, ngay sát quán bia do bố đẻ Ngọc làm quản lý, còn anh ta và nạn nhân cùng làm nhân viên.

Tối 15-5, vợ chồng anh Cường làm món ốc luộc và đã mời hàng xóm cùng sang thưởng thức, trong số ấy có cả anh Viên và Ngọc. Để thêm phần hứng khởi, Ngọc đã bảo một đồng nghiệp chạy về quán bia của bố anh ta lấy sang can rượu trắng 2 lít. Rượu vào, mọi người trong cuộc nhậu được dịp thi nhau “chém gió”. Anh Viên và Ngọc cũng không ngớt lời tán thưởng, “hâm nóng” cuộc rượu bằng những câu chuyện phiếm. Bất ngờ Ngọc chuyển hướng sang chuyện chiếc điều hòa nhiệt độ vừa mới được vợ chồng anh Cường lắp đặt. Thế rồi, Ngọc hỏi Viên bằng giọng khó chịu: “Mày có thích thử điều hòa 70 độ không”? Đáp lại, Viên cũng trả lời với giọng đầy châm chọc, khiêu khích: “Anh có thì cho xem”.

Đúng lúc đó, chuông điện thoại của Ngọc đổ dồn. Anh ta đứng dậy nghe điện thoại, rồi lẳng lặng rời bàn nhậu về quán bia dắt con dao chọc tiết lợn vào lưng. Trở lại quán cắt tóc gội đầu của vợ chồng anh Cường, Ngọc tiến sát tới chỗ anh Viên hằn học: “Bây giờ mày có thích thật không”. Anh Viên vặc lại: “Vẫn đang chờ, chưa thấy gì cả”. Máu côn đồ nổi lên, Ngọc luồn tay ra sau lưng rút dao ra, rồi vung lên đâm 1 nhát vào ngực trái người đồng nghiệp. Anh Viên vùng chạy ra cửa, nhưng chỉ được vài bước chân thì gục ngã. Tuy Ngọc vẫn hùng hổ đuổi theo nạn nhân định bồi thêm vài nhát nữa, song đã bị anh Cường kịp thời tước hung khí… Tại bản kết luận pháp y tử thi nạn nhân xác định, anh Viên bị vật sắc nhọn cắt đứt sụn sườn, cắt thủng màng bao tim, thủng cơ hoành. Nguyên nhân tử vong do mất máu cấp, không thể hồi phục. 

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Phan Bảo Ngọc thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng của VKSND TP Hà Nội cáo buộc. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, mọi tình tiết liên quan và nhất là nhân thân xấu của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phan Bảo Ngọc 20 năm tù giam. Cùng với hình phạt này, bị cáo còn phải bồi thường cho đại diện hợp pháp của nạn nhân hơn 600 triệu đồng.