Nữ trinh sát 'bén duyên' với các vụ án kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, cô nữ sinh Dương Thị Mai Phương với ước mơ đứng trong lực lượng Công an nhân dân, đã được tuyển vào Công an Hà Nội, nhận nhiệm vụ tại Phòng An ninh kinh tế.

14 năm đã qua, Dương Thị Mai Phương không ngừng rèn luyện, bồi đắp thêm kiến thức nghiệp vụ và đã ghi tên mình bằng những chiến công xuất sắc.

Cô gái 'ngành ngoài' và những chuyên án 'khó'

Năm 2008, khi lần đầu tiên được khoác lên mình bộ sắc phục An ninh nhân dân, với những kiến thức chuyên ngành được học tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, cùng với nỗ lực và niềm say mê nghiên cứu chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật, Thiếu tá Dương Thị Mai Phương đã nhanh chóng bắt nhịp được với công việc, không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời khẳng định được năng lực, trình độ của bản thân. Trong vòng 14 năm công tác tại Phòng An ninh kinh tế, chị và các đồng đội đã trực tiếp phát hiện và giải quyết hơn 36 đầu mối vụ việc, đặc biệt đã xuất sắc phá thành công 5 chuyên án.

Tiếp xúc với Thiếu tá Phương, mọi người đều có ấn tượng chị là một phụ nữ trẻ trung, nhanh nhẹn, nụ cười hiền hậu, giọng nói nhẹ nhàng. Ấy vậy nhưng khi vào công việc, đôi mắt sắc của chị luôn biết hỏi xoáy, hỏi sâu, đánh đúng vào tâm lý tội phạm. Chị chia sẻ, ngoài việc nắm chắc về nghiệp vụ công an, sự am hiểu về lĩnh vực tài chính - kế toán, là thế mạnh của chị khiến đối tượng không thể vòng vo, che dấu, buộc phải thừa nhận hành vi vi phạm.

Dương Thị Mai Phương nhớ lại khi chị phá các chuyên án liên quan hoạt động thành lập, sử dụng các doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn GTGT, số lượng hồ sơ tài liệu rất lớn, đơn vị tính theo “thùng”, đường dây phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, đòi hỏi trinh sát phải có am hiểu về chuyên ngành tài chính, kỹ năng bóc tách tài liệu, hệ thống được các thông tin liên quan, sự nhạy bén nghề nghiệp để phát hiện những “dấu hiệu” bất thường được che dấu, hợp lý hóa bằng nhiều hình thức. Chỉ riêng việc nghiên cứu tài liệu, chị cùng đồng đội đã có những “tuần” làm việc xuyên đêm đến 2-3 giờ sáng.

Năm 2017, Thiếu tá Phương đã cùng các đồng đội phá thành công chuyên án liên quan nhóm đối tượng đã xuất khống hóa đơn của 70 doanh nghiệp “ma”, với tổng giá trị khoảng trên 780 tỷ đồng, với trên 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, gây thất thu thuế khoảng trên 78 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Năm 2020, Thiếu tá Phương cùng đồng đội đã xác minh, làm rõ và phá thành công chuyên án “Đấu tranh với số đối tượng mạo danh Bộ Quốc phòng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gây tiếng vang lớn trong xã hội. Số đối tượng có sự tính toán kỹ lưỡng về hành vi, phương thức hoạt động từ trang phục, văn bản, chứng từ, con dấu, thân phận mạo danh Bộ Quốc phòng thành lập tổ chức tên gọi “Binh đoàn - Tập đoàn Đông Dương”, lừa đảo, lôi kéo hơn 1.000 người tham gia, nộp tiền. Vụ án đã được các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước tuyên truyền, đưa tin khen ngợi.

Có những vụ án, cần sự nhanh nhạy của trinh sát, phá án “nóng” trong thời gian rất ngắn. Điển hình là vụ án liên quan đến xe vận tải luồng xanh trong thời điểm Hà Nội thực hiện lệnh giãn cách xã hội tháng 7-2021. Từ thông tin trên mạng Internet về việc cấp mã QR cho phương tiện ưu tiên vận tải trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, chỉ trong vòng 72h, Thiếu tá Phương và đồng đội đã đấu tranh, làm rõ hành vi sử dụng trái phép nhiều tài khoản và móc nối với một số đối tượng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, vi phạm pháp luật.

'Cánh chim không mỏi'

Với Thiếu tá Dương Thị Mai Phương, được áp dụng nghiệp vụ mà mình đã học vào thực tế khiến chị cảm thấy hứng thú và say mê với công việc. Niềm vui ấy đã thôi thúc chị khắc phục khó khăn, không quản ngày đêm, cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Chị cùng đồng đội đã tham mưu xây dựng nhiều chuyên đề, kế hoạch nhằm chủ động thực hiện tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho các ban, ngành trên địa bàn Thành phố đẩy mạnh công tác giữ gìn ANTT như: Hội thảo khoa học bảo đảm an ninh trật tự tại các khu đô thị mới, khu chung cư trên địa bàn Thành phố...

Thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Công an Thủ đô học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, trách nhiệm, kỷ cương, sáng tạo - Vì An ninh Thủ đô, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, năm 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thiếu tá Phương đã cùng Phòng An ninh kinh tế tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, chung tay “Vì cộng đồng” như gửi tặng đến các y - bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai 500 bộ đồ bảo hộ lao động cấp 3 và 5.000 khẩu trang N95; Thăm, tặng quà và động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch, tặng quà đến CBCS tại 21 chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội: 350 chai sữa đậu nành, 100 chai trà sữa, 200 chai nước ép vải, 200 gói lương khô, 300 kính chắn giọt bắn; tặng 25 suất quà đến gia đình các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Huyết học Trung ương (gạo, muối, bánh kẹo) và 110 bệnh nhân nhi tại khoa Nhi - Bệnh viện Xanh Pôn…

Với các thành tích đã đạt được, Thiếu tá Dương Thị Mai Phương đã 7 năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 1 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các Bộ, ban ngành. Tinh thần làm việc và học tập không mệt mỏi của Thiếu tá Phương là tấm gương tiêu biểu, điển hình của cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.