Nữ sinh Trung Quốc phải "thế chấp" ảnh khỏa thân khi vay nặng lãi

ANTĐ - Nhằm bảo đảm rằng những khoản nợ sẽ được trả lại đúng hạn, các chủ nợ Trung Quốc đang yêu cầu “con nợ” là nữ sinh đại học chụp ảnh khỏa thân để thế chấp.

Nếu không trả tiền đúng hạn, ảnh nóng của "con nợ" sẽ bị tung lên mạng

Dư luận Trung Quốc xôn xao khi một nạn nhân – nữ sinh được biết tới với tên Lê Lê cầu cứu cảnh sát.

Theo sinh viên đại học này, một nhóm chủ nợ đã cho cô vay 500 NDT vào tháng 2-2016 với lãi suất là 30% trong một tuần. Do không trả được nợ đúng hạn, tuần này qua tuần khác khoản vay đã “phình lên” hơn 10.000 NDT.

Chương trình cho vay trực tuyến mà Lê đã sử dụng thường yêu cầu người vay nộp bản photo thẻ căn cước, thẻ sinh viên và thông tin về gia đình trước khi được vay tiền.

Tại một thời điểm nhất định, những chủ nợ từ chối gia hạn cho khoản vay của Lê Lê trừ khi cô gửi cho họ ảnh khỏa thân. Lê đành miễn cưỡng đồng ý.

Số nợ của nữ sinh này tăng lên chóng mặt, 55.000 NDT trong 4 tháng. Lúc này, cô đành kể với bố mẹ và cầu cứu cảnh sát.

Lê Lê cho hay, cô biết nhiều bạn học khác cũng là nạn nhân của tình trạng “khỏa thân để thế chấp vay tiền” nhưng không dám tiết lộ.

Theo Lê Lê, các chủ nợ thường hoạt động trên phần mềm trò chuyện QQ. Lợi dụng manh mối này, một phóng viên đã đóng giả là nữ sinh trẻ cần vay tiền với ảnh khỏa thân thế chấp. Và chỉ trong 2 tiếng, phóng viên này đã được ít nhất 5 chủ nợ tiếp cận.

Một số ý kiến trên mạng cho rằng, hình thức chụp ảnh khỏa thân để thế chấp vay tiền là bất hợp pháp.