Nữ phó tổng biên tập “rởm” chuyên khoác lác, lừa “chạy” việc làm

ANTĐ - Bỏ bê chồng con và thuê nhà chung sống như vợ chồng với một công chức về hưu, Hường luôn khấp khởi ảo tưởng trở thành phó tổng biên tập một tờ báo. Và với cái "mác" lãnh đạo báo do nhân tình phong, đối tượng đã khiến hàng chục gia đình khốn đốn…

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, sáng nay (1-7), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Thị Hường (SN 1977, trú ở tổ dân phố Hoàng 2, phường Cổ Nhuế I, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS. Bị hại của nữ bị cáo này là hàng chục người có nhu cầu xin việc làm hoặc xin đi học cho con cháu.

Một trong số nạn nhân của vụ án là chị Hoàng Thị Tuyết, trú ở quận Đống Đa. Quá trình xét xử, người phụ nữ này trình bày, đầu năm 2011, thông qua người quen giới thiệu, chị được biết Hoàng Thị Hường là nữ Phó Tổng biên tập một tờ báo thuộc một hội nghề nghiệp.
Nữ phó tổng biên tập “rởm” chuyên khoác lác, lừa “chạy” việc làm  ảnh 1Tin lời nhân tình, Hoàng Thị Hường đã phải trả giá vì chức Phó Tổng biên tập báo "ảo"

Trực tiếp gặp gỡ, chị Tuyết được Hường “chém gió”, với cương vị đảm nhiệm và còn có chồng làm giám đốc trung tâm, thuộc một chi cục của TP Hà Nội, đối tượng có rất nhiều mối quan hệ “thầm kín”. Chính vì thế mà chị ta có thừa khả năng để xin cho ai đó đi học hoặc xin vào làm việc tại một số cơ quan Nhà nước. Tin lời nữ Phó Tổng biên tập báo rởm, chị Tuyết lập tức nhờ Hường xin cho cậu con trai vào học tại một trường có uy tín ở Hà Nội. Đổi lại, bị hại này phải nhanh chóng đưa cho đối tượng 300 triệu đồng phí tổn. Ngày 28-3-2011, tại căn nhà thuê trọ của Hường cùng nhân tình, ở phố Trung Liệt, quận Đống Đa, chị Tuyết đã giao cho Hường 240 triệu đồng cùng 500 USD. 

Cũng theo lời tố cáo của người phụ nữ này, để che mắt mọi người, khi nhận tiền “chạy” cho con trai chị, Hường đề nghị hai bên viết giấy vay mượn tiền bạc của nhau.

Và sau đó không lâu, chị Tuyết còn đưa thêm cho Hường 50 triệu đồng nữa. Mặc dù Hường hứa hẹn đến tháng 10-2011, con trai chị Tuyết sẽ có giấy gọi nhập học, song quá thời hạn trên và còn thêm một khoảng thời gian dài nữa, nhưng gia đình bị hại chẳng hề nhận được tấm giấy như mong muốn. Thế rồi sau vài lần bị chị Tuyết gọi điện thúc giục, Hường vội cắt đứt liên lạc.

Cũng ở vào cảnh ngộ như chị Tuyết, giữa năm 2011, chị Trần Thị Thanh Hà (trú tại quận Tây Hồ) được biết Hường là một người phụ nữ tài ba và rất năng động. Bởi mỗi khi có dịp gặp nhau, Hường đều thao thao bất tuyệt rằng đối tượng là lãnh đạo một tờ báo và còn có chồng “chống lưng”.

Tin vào khả năng “lo lót” của Hường, chị Hà cùng lúc đã nhờ kẻ bịp bợm xin giúp chị 2 đứa cháu vào làm việc 2 bệnh viện lớn ở Thủ đô. Để công việc hanh thông, Hường yêu bị hại thứ hai phải đưa trước 320 triệu đồng và đối tượng nhanh chóng nhận đủ. Thế nhưng, rốt cuộc người phụ nữ ở quận Tây Hồ đành phải ngậm đắng nuốt cay và “muối mặt” với người thân.

Ngoài 2 trường hợp nêu trên, từ năm 2011 đến 2012, anh Vũ Đức Toán (trú ở huyện Giao Thủy, Nam Định) còn liều lĩnh đứng ra nhận hồ sơ cùng hơn 600 triệu đồng của nhiều người họ hàng, quen biết để nhờ Hường “chạy” việc làm trên Hà Nội. Tuy nhiên, tất cả đều “dính” phải cú lừa của người đàn bà gian dối.

Cáo trạng truy tố bị cáo tại phiên tòa xác định, với thủ đoạn “vẽ” ra quan hệ và tự nhận là Phó Tổng biên tập một tờ báo, từ năm 2011 đến 2013, Hoàng Thị Hường đã nhận tiền cùng hồ sơ xin việc, xin đi học của 31 người để thu về hơn 2,5 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan tố tụng đã làm rõ được Hường dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của 19 bị hại.

Ở giai đoạn điều tra và ngay tại phiên tòa, Hường khai đối tượng có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn V từ năm 2007. Thời điểm ấy, ông V giữ chức vụ khá quan trọng trong một cơ quan Nhà nước. Khi chuẩn bị về hưu, ông V cho đối tượng biết, sắp được bổ nhiệm làm Tổng biên tập một tờ báo.  

Và sau khi chính thức trở thành Tổng biên tập báo sẽ “phong” cho Hường làm cấp phó. Do đó, kể từ năm 2011, đối tượng đã đồng ý để ông V dọn đến chung sống như vợ chồng với mình tại những căn nhà đi thuê ở quận Đống Đa. Trong khi ấy, đối tượng bỏ bê 4 đứa con cho người chồng đã ly dị cùng bố mẹ đẻ chăm sóc.

Trước tòa, bị cáo khẳng định, mọi việc đối tượng làm đều theo sự chỉ dẫn của tình nhân. Thế nhưng quá trình điều tra, ông V lại khăng khăng cho rằng không hề có vai trò gì trong việc Hường nhận hồ sơ và tiền “chạy” việc, “chạy” đi học của mọi người.

Giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND TP Hà Nội cũng khẳng định quá trình điều tra bổ sung cho thấy ông Nguyễn Văn V không đồng phạm với bị cáo Hường. Vì thế sau nửa ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định Hoàng Thị Hường 16 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.