Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ Madeleine Albright qua đời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ, bà Madeleine Albright đã qua đời ở tuổi 84, gia đình bà thông báo hôm 23-3. Nguyên nhân là do bệnh ung thư.

“Chúng tôi rất đau lòng thông báo rằng Tiến sĩ Madeleine K. Albright, Ngoại trưởng Mỹ thứ 64 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này, đã qua đời hôm nay. Nguyên nhân là do bệnh ung thư”, thông báo của gia đình cho biết.

Nhà cựu ngoại giao Madeleine Albright được Tổng thống Barack Obama tặng Huân chương Tự do năm 2012

Nhà cựu ngoại giao Madeleine Albright được Tổng thống Barack Obama tặng Huân chương Tự do năm 2012

Tiến sĩ Madeleine Albright được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc vào năm 1993, và năm 1997 bà trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai của ông Clinton.

Nhà ngoại giao kỳ cựu này vốn sinh ra ở Prague, Tiệp Khắc vào năm 1937. Cha mẹ của bà là người Do Thái nhưng đến cuối những năm 50 tuổi bà mới được biết. Gia đình của Albright di cư đến Mỹ và bà trở thành công dân Mỹ nhập tịch vào năm 1957.

Trong sự nghiệp của mình, kinh nghiệm cùng các vị trí kinh qua đã giúp bà Albright có ảnh hưởng trong việc định hình chính sách đối ngoại ở một số điểm nóng như Bosnia, Rwanda và Trung Đông.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright thăm Bình Nhưỡng năm 2000

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright thăm Bình Nhưỡng năm 2000

Cựu Ngoại trưởng Albright đã giúp trao quyền tự trị cho người Palestine ở Bờ Tây. Người ta cũng nhắc đến bà trong chuyến thăm Triều Tiên để thúc giục nhà lãnh đạo Kim Jong Il chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Các chính trị gia đồng nghiệp nói rằng bà Albright là “người tiên phong” và “cam kết đấu tranh cho nền dân chủ”.