Sự tinh tế và ý nghĩa của những món quà tặng nguyên thủ tại các nghi lễ ngoại giao

  • 23/09/2018 05:21
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Rất nhiều hình ảnh từ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra trong tuần vừa qua cho thấy, những tình cảm ấm áp, chân thành, thái độ cởi mở và tự tin đã mở ra hy vọng mới về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Và như thường lệ, cùng với những sự kiện mang tính nghi thức, phần trao đổi quà tặng là thủ tục không thể thiếu.

Sự tinh tế và ý nghĩa của những món quà tặng nguyên thủ tại các nghi lễ ngoại giao ảnh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm thông tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba ngày 20-9-2018

Hai tấn nấm thông hảo hạng từ Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc ngày 20-9 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi 2 tấn nấm thông như một món quà độc đáo và đầy ý nghĩa dành tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhân kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. 

Theo Hãng tin Yonhap News, món quà đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Hàn Quốc trong ngày 20-9, trước khi ông Moon Jae-in kết thúc lịch trình và trở về Hàn Quốc sau chuyến công du tới Triều Tiên 3 ngày từ 18-9. “Trong khi Tổng thống và Phu nhân tiếp tục ở lại miền Bắc, món quà của Chủ tịch Kim Jong-un đã đến đây. Hai tấn nấm thông đã đến căn cứ quân sự Seoul sáng sớm nay”, Yoon Young-chan, Thư ký Báo chí của Tổng thống nói trong một cuộc họp báo ngày 20-9.

Được biết, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ đạo văn phòng mình chia sẻ cho các gia đình chưa được gặp người thân ly tán sau chiến tranh để có thể thưởng thức nguyên vẹn “hương vị Triều Tiên”. “Tôi hy vọng món nấm, với mùi hương còn nguyên vẹn của Triều Tiên như là sự an ủi với những gia đình còn chưa được đoàn tụ”, lời nói của Tổng thống Hàn Quốc được trích dẫn. Một số gia đình người Hàn Quốc có người thân vẫn sống ở Triều Tiên đã có cuộc đoàn tụ vào tháng 8 vừa qua sau khi sự kiện bị gián đoạn gần 3 năm. Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục nghìn người vẫn không gặp được thành viên gia đình họ kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Đòi hỏi sự tinh tế và ý nghĩa 

Trở lại lịch sử, tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra ở Bình Nhưỡng gần đây nhất là năm 2007 (sau lần đầu tiên vào    năm 2000), Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (Cố vấn chính trị của ông Moon Jae-in) biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il (cha của ông Kim Jong-un) yêu thích phim ảnh nên đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên 1 bộ sưu tập các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, 1 bộ ấm chén uống trà và 1 bức bình phong có tranh nghệ thuật. 

Khi đó, Chủ tịch Kim Jong-il, ông cũng đã tặng cho người đồng cấp Hàn Quốc 500 hộp nấm thông, khi đó trị giá tới 2,6 triệu USD. Loại nấm này có hương vị đặc biệt và là một món ăn quý đối với người Triều Tiên. Những chiếc hộp được chở đến biên giới để phía Hàn Quốc nhận sau Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài 3 ngày. Theo trang Quartz.com, vào thời điểm đó, nấm thông được bán với giá khoảng 650 USD/kg. Nó là loại nấm “khó tính”, chỉ phát triển ở nơi có điều kiện thích hợp và đòi hỏi công phu mới có thể khai thác được trong tự nhiên.

Tặng quà tại các Hội nghị Thượng đỉnh được xem là nghi lễ ngoại giao thông thường. Trong chuyến thăm tới Bình Nhưỡng năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Madeleine Albright đã trao cho nhà lãnh đạo Kim Jong-il, người nổi tiếng hâm mộ bóng rổ một trái bóng với chữ ký của danh thủ Michael Jordan. 

Theo Sputnik, 2 cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung và Kim Jong-il từng nhận được tới hơn 100.000 món quà mang ý nghĩa tượng trưng trong những năm cầm quyền. Những món quà tặng này hiện được trưng bày trong tổ hợp Bảo tàng “Triển lãm Hữu nghị Quốc tế” trên đồi Myohyangsan ở tỉnh Phenan-Pukto.

Tuy nhiên, việc lựa chọn quà tặng nguyên thủ không phải là dễ dàng. Trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại Singapore hồi tháng 6-2018, Washington đã phải cân nhắc nhiều phương án về món quà tặng phù hợp cho ông Kim Jong-un. 

“Lựa chọn món quà phù hợp dành cho ông Kim Jong-un là nhiệm vụ tế nhị. Món quà phải không được quá đơn giản, nhưng cũng không nên thể hiện sự tôn kính quá mức. Món quà cũng không được vi phạm Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lên Triều Tiên”.

Ông Scott Snyder (Thành viên Hội đồng Quan hệ quốc tế của Mỹ)

Tin cùng chuyên mục