Nữ giám đốc kéo chồng đi… tù

ANTĐ - Thành lập doanh nghiệp để kinh doanh vật tư nông nghiệp, song nữ giám đốc rất “máu me” làm giàu từ bất động sản. Khi liên tục bị thua lỗ, chị ta đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Vũ Thị Loan cùng chồng nhận án phạt thích đáng 
về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngân hàng cũng “dính cước”

Hôm qua (21-2), Vũ Thị Loan và chồng là Hà Trung Hiếu (đều SN 1980, trú ở thôn Đoài, xã Nam Hồng, Đông Anh) cùng bị đưa ra Tòa án Hà Nội để xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại của nữ Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và vật tư nông nghiệp cùng chồng chị ta là hai cá nhân và một tổ chức tín dụng. 

Nội dung vụ án thể hiện, ngày 22-6-2010, vợ chồng Loan ký hợp đồng chuyển nhượng cho anh Lại Văn Hưng (trú ở xã Vân Nội, Đông Anh) mảnh đất 92m2, tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh với giá 1,5 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng, giao tiền, anh Hưng không làm thủ tục sang tên và vẫn để cho vợ chồng Loan cầm giữ “sổ đỏ”.

Lợi dụng điều đó, tháng 1-2011, Loan dùng chính mảnh đất đã bán cho anh Hưng và “sổ đỏ” tương ứng để thế chấp vay của anh Vương Văn Tuyến (ở Cầu Giấy) 2 tỷ đồng. Sau đó, Loan tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất nêu trên cho anh Tuyến, đồng thời giao hẹn khi nào trả tiền xong mới lấy lại “sổ đỏ” và hủy bỏ hợp đồng. Mặc dù vậy, chỉ 2 tháng sau khi được trả trước 800 triệu đồng, anh Tuyến đã giao lại “sổ đỏ” cho vợ chồng Loan. Dựa vào “bảo bối” ấy, Loan và chồng thuyết phục mẹ chồng đứng tên vay của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu 1,4 tỷ đồng với tài sản bảo đảm là mảnh đất 92m2 và “sổ đỏ” đã bán cho anh Hưng. Giữa năm 2011, Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu đã giải ngân cho mẹ chồng Loan đủ số tiền xin vay. Tuy nhiên, thực tế số tiền 1,4 tỷ đồng vay của ngân hàng Loan chiếm hưởng hết.

Ngoài thủ đoạn nêu trên, Vũ Thị Loan còn chiếm đoạt của chị Lê Thị Nhung (ở Cầu Giấy) 5,1 tỷ đồng. Khi tiếp cận bị hại này thông qua một cán bộ tín dụng, Loan nói là đang cần tiền để đáo hạn tại Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu và cam kết thời hạn vay chỉ kéo dài từ 3 – 5 ngày. Vì thế sau khi kiểm tra thấy Loan đang thế chấp mảnh đất hơn 500m2 để bảo đảm một khoản vay ở ngân hàng, ngày 21-9-2011, chị Nhung đã đồng ý xuất 5,1 tỷ đồng… Kết cục là không chỉ có hai cá nhân mà cả Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu cũng bị Loan cho “ăn quả đắng” với tổng số tiền 7,7 tỷ đồng.      

           

Phòng công chứng vô can?

Trước tòa, Vũ Thị Loan đã  khai nhận thủ đoạn chiếm đoạt tài sản theo đúng nội dung tài liệu truy tố. Ngoài ra, bị cáo khai nhận thêm trong  thời gian  trên cũng đã thực hiện những hành vi gian dối để chiếm đoạt của hai cá nhân khác 2,5 tỷ đồng. Vậy nhưng trong quá trình CQĐT mở rộng vụ án, những người này có đơn đề nghị được cùng Loan tự xử lý theo thủ tục dân sự.

Giải thích về việc trong vòng 7 tháng, bị cáo đã cùng chồng 2 lần tới Phòng Công chứng Trung Tâm ở thị trấn Đông Anh ký hai hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất 92m2 cho hai người khác nhau, Loan ấp úng: “Có lẽ văn phòng công chứng đã quá tin vào cam kết của bị cáo nên không kiểm tra đối chứng”. Về vấn đề này, quá trình điều tra cơ quan công an cũng đã có văn bản đề nghị Sở Tư pháp Hà Nội xác định mức độ liên quan của phòng công chứng và công chứng viên thuộc Phòng Công chứng Trung Tâm vì sao một thửa đất của một người, công chứng viên lại hai lần làm hợp đồng chuyển nhượng cho hai đối tượng khác nhau. Hồi đáp CQĐT, Sở Tư pháp Hà Nội khẳng định: “Trách nhiệm thuộc về các bị can Vũ Thị Loan và Hà Trung Hiếu vì đã không cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ về thửa đất. Đối với các công chứng viên, cần rút kinh nghiệm, thận trọng hơn trong xác minh, tra cứu tài liệu”.

Với Hà Trung Hiếu, bị cáo này khai việc Loan thành lập công ty và kinh doanh, rồi vay mượn tiền bạc của mọi người như thế nào anh ta không hề hay biết. Tuy nhiên, bị cáo lại thừa nhận từng cùng vợ ký hợp đồng bán đất cho anh Hưng, nhưng sau đó vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất ấy cho người khác và ký vào văn bản đồng ý dùng mảnh đất đã bán để thế chấp cho mẹ đẻ đứng tên vay 1,4 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu. Bị cáo Hiếu xác nhận, anh ta biết rõ việc làm này là gian dối và bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vì muốn giúp đỡ vợ, để có vốn làm ăn nên ký bừa… Xét thấy hành vi của vợ chồng Vũ Thị Loan phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ Giám đốc Công ty TNHH Vận tải và vật tư nông nghiệp tù chung thân. Giữ vai trò đồng phạm giúp sức, Hà Trung Hiếu cũng phải lĩnh 15 năm tù giam.