Nữ chiến sỹ công an "say" nghề, đam mê nghiên cứu khoa học

  • 23/02/2020 06:25
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Gần 20 năm công tác trong ngành công an ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Trung tá - Tiến sỹ Luật học Vũ Thị Hoàng Yến - Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội) luôn khiến cho đồng đội của chị nể phục, nhân dân tin yêu…

Nữ chiến sỹ công an "say" nghề, đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019” tặng Trung tá, Tiến sĩ Luật học Vũ Thị Hoàng Yến

Tận tâm với nhiệm vụ

Với mái tóc cắt ngắn và nụ cười dễ mến, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến toát lên là người phụ nữ khá cá tính. Và điều càng khiến người đối diện phải khâm phục hơn khi nhìn vào những chiến công trong công tác phòng chống tội phạm mà chị đạt được trong thời gian qua.

Năm 2019, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến là một trong 10 cá nhân vinh dự được nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam nhân kỷ niệm 89 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trước đó, chị cũng là một trong 10 gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2013; một trong 60 cán bộ của CATP Hà Nội được Chủ tịch UBND TP trao danh hiệu “Người tốt việc tốt Thủ đô” năm 2014. Trước khi trưởng thành ở vị trí như hiện nay, ít ai ngờ chị lại từng là một trinh sát “cứng” của Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy CAQ Hoàng Mai. 

Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến chia sẻ, ngay từ nhỏ, khi thấy hình ảnh của đồng chí nữ cảnh sát khu vực sẵn sàng giúp đỡ người dân và được dân tin yêu, cũng từ đó chị luôn ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an. Lớn lên, quyết tâm theo đuổi ước mơ ấy, chị thi đỗ trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, rồi tiếp tục theo học và tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân và được điều động về công tác tại CAH Duy Tiên (Hà Nam). Khi ấy, dù là nữ trinh sát tuổi đời còn rất trẻ, nhưng chỉ trong 4 năm công tác, chị đã cùng đồng đội thụ lý điều tra, khám phá nhiều vụ án tạo tiếng vang được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến năm 2003, chuyển công tác về Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy, CAQ Hoàng Mai, nhiều người nhìn chị và nghĩ rằng: “Phụ nữ làm sao chống tội phạm ma túy được?”. Thế nhưng, bằng những nỗ lực của mình, chị đã chứng minh phụ nữ cũng không thua kém gì cánh đàn ông.

Gần 20 năm phục vụ trong lực lượng CAND, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến đã trải qua nhiều lĩnh vực, vị trí công tác như: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát quản lý hành chính… và giờ là Cảnh sát môi trường, chỉ tính từ  năm 2007 đến nay, chị đã trực tiếp trinh sát, chỉ huy công tác trinh sát, phát hiện, tham mưu đấu tranh, xử lý hơn 1.200 vụ việc, chuyên án vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Xử phạt, đề nghị truy thu thuế thu nộp về ngân sách Nhà nước trên 120 tỷ đồng, buộc khắc phục hậu quả và khôi phục môi trường đối với nhiều cá nhân và tổ chức vi phạm.

Trong các chuyên án lớn có thể kể đến như Chuyên án 115.T và Chuyên án 515.T  (đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công xuất sắc hạng Ba) bắt giữ 8 đối tượng có hành vi buôn bán gần 30 tấn thực phẩm chức năng giả. Hay 4 chuyên án khác gồm: 117-V, 178-V, 179-N và 112N, bắt giữ 4 nhóm đối tượng lớn với thủ đoạn tinh vi, hoạt động có quy mô, tổ chức, và đều có hành vi mua ngà voi của các đối tượng là người Trung Quốc về chế tác thành đồ trang sức và hàng thủ công mỹ nghệ rồi bán kiếm lời. Các chuyên án này đã thu giữ gần 1 tấn ngà voi và sản phẩm từ ngà voi, truy tố 6 đối tượng…

Nữ chiến sỹ công an "say" nghề, đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến triển khai cuộc họp đơn vị cấp đội trước khi “đánh án”

Gương mẫu đi đầu

Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến chia sẻ, không hiểu sao cứ mỗi lần tham gia vào một chuyên án là chị lại cảm thấy như mình trở thành một con người khác hẳn. Có lẽ cái máu nghề, sự nhiệt huyết trong công việc đã ngấm quá sâu vào chị. “Thành công trong mỗi chuyên án, bên cạnh sự hỗ trợ không thể thiếu của đồng chí, đồng đội, tôi luôn tâm niệm là người lính trong bất kỳ tình huống, hoàn cảnh nào đều phải có sự giúp đỡ của quần chúng. Dù có tình yêu và lòng đam mê công việc đến bao nhiêu, nhưng nếu thiếu sự giúp đỡ từ nhân dân thì khó mà thành công được” - Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến nói.

Đam mê, “say’ nghề là vậy, thế nhưng Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn để phục vụ công tác. Chị đã tham gia nghiên cứu và bảo vệ thành công đề tài “Phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường nước sông khu vực đồng bằng Bắc bộ theo chức năng của lực lượng Cảnh sát môi trường”. Đề tài này đã và đang được sử dụng trong công tác nghiên cứu, giảng dạy của Học viện CSND và hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát môi trường. Qua thực tiễn công tác, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến có nhiều sáng kiến và đã có 15 văn bản kiến nghị gửi các đơn vị chức năng về công tác bảo vệ môi trường cũng như an toàn thực phẩm. Nhờ đó, tình trạng thực phẩm “bẩn” tại các chợ đầu mối được kiểm soát và hạn chế, môi trường nước ở các con sông, hồ ở Hà Nội được cải thiện hơn.

Không chỉ là người phụ nữ tận tâm trong công việc, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến còn là luôn đi tiên phong trong các hoạt động xã hội và phong trào phụ nữ. Với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ của Phòng Cảnh sát môi trường, chị đã cùng đồng đội  xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, nâng cao vị thế của phụ nữ. Chị đã tổ chức nhiều chuyến đi “về nguồn” và phát động các hoạt động tình nguyện tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mang sách vở, áo ấm cho trẻ em nghèo.

Gương mẫu đi đầu, Trung tá Vũ Thị Hoàng Yến đã trở thành điển hình về người nữ chiến sỹ không ngừng phấn đấu, phát huy những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Điều đáng quý đằng sau thành công của chị chính là sự cảm thông, khích lệ lớn lao từ những người thân trong gia đình, đặc biệt là người chồng luôn thấu hiểu những khó khăn của vợ.

 “Thành công trong mỗi chuyên án, bên cạnh sự hỗ trợ không thể thiếu của đồng chí, đồng đội, tôi luôn tâm niệm là người lính trong bất kỳ tình huống, hoàn cảnh nào đều phải có sự giúp đỡ của quần chúng. Dù có tình yêu và lòng đam mê công việc đến bao nhiêu, nhưng nếu thiếu sự giúp đỡ từ nhân dân thì khó mà thành công được”.

Trung tá  Vũ Thị Hoàng Yến - Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường (CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục