Nông dân không được ăn bún bò

ANTĐ - Bác có thích món bún bò Huế không?

- Quá thích. Những hôm rét mướt thế này mà được một bát ăn kèm rau sống với mấy quả ớt chỉ thiên nóng bỏng mồm, mồ hôi mồ kê túa ra là sướng nhất trên đời.

- Tôi cũng thế, vào dịp lĩnh lương kiểu gì tôi cũng ra đầu phố làm một bát. Ăn xong tự nhiên thấy người thanh thản lạ kỳ. Chỉ thương người nông dân, cả đời chẳng dám ăn bún bò.

- Món này có vài chục nghìn đồng, ai chẳng ăn được. Nông dân họ không thích bún bò à?

- Không phải, họ cũng khoái món này lắm nhưng tiền đâu ra mà ăn. Một tạ rau bán cho thương lái được có 60 nghìn đồng, trừ phân bón, công chăm sóc cả tháng trời, còn lại có 20 nghìn đồng, không đủ trả cho 1 bát bún bò. Trong khi đó tiền học cho con, tiền điện, nước, ăn mặc hàng ngày, ma chay hiếu hỉ tất cả trông vào đấy, ngửi còn chẳng được nói gì đến ăn bún bò.

- Thương lái ép giá cũng có cái lý của họ. Họ mua rẻ sản phẩm của người nông dân để tầng lớp này không có điều kiện ăn bún bò. Nghe nói, ăn món này nhiều dễ “nghiện” lắm, quen mồm thì chết dở.

- Sao dạo này giá rau rẻ thế nhỉ, trong khi tôi mua ngoài chợ vẫn rất đắt?

- Do cung cách quản lý và tổ chức lưu thông yếu kém nên bị tư thương lợi dụng mua rẻ bán đắt. Nhà nước thất thu thuế, người nông dân chịu thiệt thòi đủ đường, bao nhiêu lợi nhuận rơi hết vào túi thương lái.

- Cứ tình hình này chẳng biết đến bao giờ người nông dân mới được ăn bát bún bò.