“Nội chiến” Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tạm hoãn thi hành các Nghị quyết thay Chủ tịch HĐQT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Thi hành án dân sự TP.HCM có quyết định tạm dừng thi hành các Nghị quyết số 50, 51 và 53 năm 2022 liên quan đến vấn đề nhân sự cấp cao của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa công bố thông tin về việc nhận được Quyết định của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.

Nội dung quyết định này là buộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tạm dừng thi hành các Nghị quyết số 50, 51 và 53 năm 2022 của HĐQT Công ty, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

Như vậy, với việc tạm dừng thi hành các quyết định nêu trên, ông Lê Viết Hải sẽ tạm thời tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM hoãn các Nghị quyết liên quan vấn đề nhân sự cấp cao của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Cục Thi hành án dân sự TP.HCM hoãn các Nghị quyết liên quan vấn đề nhân sự cấp cao của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Tập đoàn này cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM xin gia hạn thời hạn nộp báo cáo tài chính quý IV năm 2022.

Nguyên nhân được doanh nghiệp đưa ra là thời hạn nộp báo cáo tài chính quý IV của Công ty là ngày 30/1, nhưng theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán và ngày nghỉ trong tuần sẽ kéo dài từ 21 đến 29/1/2013.

Trong khi đặc thù Công ty có nhiều công trình trải dài khắp cả nước và nghiệp vụ kế toán quý IV cần rà soát số liệu cho cả năm 2022; đồng thời phải hợp nhất số liệu báo cáo tài chính các công ty con, công ty liên kết nên cần nhiều thời gian để tổng hợp.

Bên cạnh đó, có nhiều tác động bất lợi lên toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty do những biến động bất thường về nhân sự cấp cao. Vì vậy, Công ty gặp khó khăn trong việc hoàn thành Báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

“Nội chiến” tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bắt đầu từ ngày 14/12/2022, khi HĐQT Tập đoàn gồm 8 thành viên đã bỏ phiếu (với tỷ lệ 8/8), thông qua các Nghị quyết 50 và 51 với nội dung là chấp thuận miễn nhiệm ông Lê Viết Hải và bầu ông Nguyễn Công Phú, Thành viên HĐQT độc lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT từ ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2022, ông Lê Viết Hải lại là người trực tiếp ký ban hành Nghị quyết 53 tạm hoãn thi hành các Nghị quyết 50, 51. Điều này đồng nghĩa việc chuyển giao chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chưa thể thực hiện.

Điều này đã dẫn đến tranh chấp liên quan ghế Chủ tịch HĐQT Công ty giữa phía ông Lê Viết Hải và phía ông Nguyễn Công Phú.