Tranh chấp tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Ai mới là Chủ tịch hợp pháp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Luật sư cho rằng nếu tranh chấp tại Tập đoàn Hòa Bình không được giải quyết bằng đàm phán thì có thể đưa vụ việc ra tòa và quyết định của tòa án sẽ là quyết định cuối cùng.

HBC giải trình gì về việc “quay xe”, hoãn thay Chủ tịch?

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa có văn bản giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) liên quan đến tranh chấp nội bộ của doanh nghiệp này.

Theo đó, Tập đoàn Hòa Bình cho biết, ngày 13/12/2022, HĐQT Công ty đã tiến hành họp và ban hành 2 Nghị quyết vào ngày 14/12/2022 bao gồm các nội dung chính:

Nghị quyết 50 về việc: Chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023; Thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT Công ty để kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới xem xét thông qua; Thông qua thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình...

Nghị quyết 51 về việc Bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty kể từ ngày 01/01/2023.

Tuy nhiên theo HBC, sau khi ban hành 2 Nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập.

Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Từ những lý do trên, HĐQT HBC nhận thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung 2 Nghị quyết số 50 và 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm.

Do đó, ngày 31/12, HĐQT đã tổ chức cuộc họp và ban hành Nghị quyết 53 với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51.

Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú (phải). Ảnh: HBC.

Ông Lê Viết Hải (trái) và ông Nguyễn Công Phú (phải). Ảnh: HBC.

Theo phía HBC, Chủ tịch HĐQT là ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản của ít nhất 2 thành viên HĐQT phù hợp với quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020.

Thông báo mời họp đã được gửi tới tất cả các thành viên HĐQT trước ngày họp. Tuy nhiên, cuộc họp trực tuyến lần 1 không đủ số lượng tham gia. Cuộc họp trực tuyến lần 2 diễn ra từ 13h30 đến 23h40 ngày 31/12/2022 với số lượng thành viên tham gia là 5/8.

“Trên cơ sở nội dung trao đổi liên quan đến cuộc họp, các thành viên HĐQT HBC đã thảo luận và cho ý kiến biểu quyết (gồm 3 phiếu biểu quyết tán thành, 1 phiếu biểu quyết không có ý kiến và 1 phiếu biểu quyết không tán thành” – HBC thông tin.

Căn cứ theo quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị quyết của HĐQT HBC được thông qua nếu được đa số thành viên dự họp tán thành, trường hợp số phiếu ngang nhau thì quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch HĐQT. Do đó, HBC cho rằng với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ.

Nếu không đàm phán được, vụ việc có thể đưa ra tòa

Liên quan đến Tranh chấp nội bộ của Tập đoàn Hòa Bình, theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho rằng để giải quyết, hai bên sẽ phải ngồi lại để hòa giải, đàm phán để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong trường hợp hai bên vẫn căng thẳng, các cổ đông thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm thì có thể đưa vụ việc ra tòa án để xem xét.

Theo đó, tòa án sẽ xem xét những nghị quyết ban hành tại các thời điểm họp HĐQT có phù hợp với điều lệ doanh nghiệp và đúng các quy định pháp luật hay không. Bản án của tòa án sẽ là quyết định cuối cùng để xác định ai là Chủ tịch của Công ty này.

“Hiện nay tôi chưa có các tài liệu quan trọng như Điều lệ Công ty. Điều lệ đó sẽ chỉ ra những trường hợp nào sẽ triệu tập HĐQT và HĐQT sẽ quyết định theo tỷ lệ như thế nào và cũng phải có vai trò của Thành viên HĐQT độc lập nữa… Phải có những văn bản đó mới xem được là các nghị quyết đó có giá trị hay không” – ông Hà nói.

Không chỉ vậy, sau khi có Nghị quyết thì doanh nghiệp còn phải gửi thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để ghi nhận lại người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp chưa có các quyết định ghi nhận thì những người đại diện theo pháp luật, người điều hành mới sẽ chưa được thừa nhận.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thanh Hà một lần nữa nhấn mạnh nếu mọi việc không được giải quyết bằng đàm phán mà phải đưa ra tòa thì quyết định cuối cùng sẽ là quyết định của tòa án. “Khi đó, cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận các thay đổi của doanh nghiệp” – ông Hà nói.

Liên quan đến tranh chấp tại doanh nghiệp này, ngày 5/1, phía ông Nguyễn Công Phú đã tổ chức một buổi họp báo trong đó có thông tin một số vấn đề của HBC.

Ngay sau đó, từ phía doanh nghiệp này với người đại diện là Chủ tịch Lê Viết Hải đã tuyên bố sẽ gửi đơn tố giác hai thành viên HĐQT có hành vi tổ chức họp báo, tiết lộ thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.