Trước mâu thuẫn quyền lực, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình làm ăn ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát ngôn của ông Nguyễn Công Phú về số tiền khả dụng trong tài khoản của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khiến nhiều người tò mò về câu chuyện làm ăn của doanh nghiệp này.

Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Nguyễn Công Phú và một số thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã tiết lộ nhiều chi tiết “thâm cung bí sử” bất ngờ của doanh nghiệp này.

Cụ thể, theo thông tin từ phía ông Phú, việc ông Lê Viết Hải từ nhiệm Chủ tịch HĐQT có liên quan đến "thất thoát tài chính" chưa được làm rõ ở doanh nghiệp này.

Đáng nói, đại diện phía ông Phú tiết lộ: Hiện nay trong các tài khoản của Hòa Bình chỉ còn số tiền rất ít có thể sử dụng.

Trên thực tế, đây cũng chỉ là thông tin một chiều từ phía ông Phú mà chưa được thể hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp này tính đến hết quý III/2022.

Trong khi đó, trang Web của Tập đoàn Hòa Bình lại truyền đi thông cáo báo chí khẳng định: "Ngày 05/01/2023, hai thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, gồm ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng, đã tổ chức gặp gỡ và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về các thông tin kinh doanh nội bộ của Tập đoàn tại một quán cà phê trên đường Pasteur, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sau 2 lần dời địa điểm cùng ngày.

Việc làm nói trên được thực hiện sau khi các thành viên này không thể tổ chức họp báo như đã công bố, vì lý do không hội đủ các điều kiện hợp pháp để được cơ quan có thẩm quyền cấp phép họp báo.

Việc cung cấp một cách rộng rãi ra công chúng các thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn là hành vi vi phạm Quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của Tập đoàn, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ Tập đoàn.

Hành vi của các thành viên này còn là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất.

Các thành viên này đã cố tình bóp méo, xuyên tạc, thậm chí nói ngược với sự thật, với động cơ bôi nhọ danh dự, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo và danh tiếng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng như quyền lợi của các cổ đông".

Trong 9 tháng đầu năm 2022, mặc dù doanh thu tăng gần 3.500 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm hơn 12 tỷ đồng, từ mức hơn 73 tỷ đồng còn hơn 61 tỷ đồng.

Tập đoàn này cũng ghi nhận chi phí tài chính 9 tháng đầu năm tăng mạnh gần 60% lên hơn 357 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là chi phí lãi vay (357,6 tỷ đồng), trung bình mỗi ngày doanh nghiệp này phải trả lãi vay gần 1 tỷ đồng.

Về tiền và các khoản tương đương tiền của doanh nghiệp này tại cuối tháng 9/2022 ghi nhận là hơn 584 tỷ đồng, giảm 150 tỷ đồng so với đầu năm.

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình diễn biến không mấy tích cực

Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình diễn biến không mấy tích cực

Tại Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, cho thấy, 9 tháng đầu năm, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đang âm 1.331 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái vẫn dương 896 tỷ đồng.

Tương tự, dòng tiền từ hoạt động đầu tư cũng âm 319 tỷ đồng, tăng so với con số âm 23 tỷ cùng kỳ năm trước.

Điểm tích cực nhất trong lưu chuyển tiền tệ của HBC 9 tháng đầu năm 2022 là khoản tiền thu từ đi vay tăng gần 1.800 tỷ đồng so với năm trước, trong khi tiền trả nợ gốc vay giảm gần 440 tỷ đồng đã giúp lưu chuyển thuần từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp này tăng lên hơn 1.500 tỷ đồng so với con số âm gần 757 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Điều này đã giúp dòng tiền thuần cuối kỳ của HBC chỉ còn âm gần 150 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước dương gần 117 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính quý III/2022 cũng cho thấy, tại ngày 30/09/2022, Công ty có 14.913 tỷ đồng nợ phải trả, tăng 19% (tương đương tăng gần 2.400 tỷ đồng) so với đầu năm. Trong số đó, nợ ngắn hạn là 13.332 tỷ đồng; nợ dài hạn 1.581 tỷ đồng.

Cuối quý III/2022, HBC đang vay ngắn hạn 5.496 tỷ đồng từ các ngân hàng, trong đó BIDV là gần 2.264 tỷ đồng; VietinBank 1.324 tỷ đồng; Ngoài ra là các ngân hàng như: Vietcombank, MB, Techcombank, VPBank, MSB, NCB, ABBank…

Các khoản vay dài hạn của HBC chủ yếu đến từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (hơn 987 tỷ đồng).

Căng thẳng “thượng tầng” tại Tập đoàn Hòa Bình đang ngày càng gia tăng khi các bên liên quan liên tục có những thông tin phản bác nhau trên báo chí. Hai ông Lê Viết Hải và Nguyễn Công Phú cùng nhận mình là Chủ tịch HĐQT.

Sự việc bắt đầu từ giữa tháng 12/2022, khi HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã ra 2 nghị quyết (hiệu lực từ 1/1/2023) liên quan việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải theo đơn từ nhiệm trước đó; bầu ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải. Đồng thời, thành lập Hội đồng Sáng lập công ty do ông Lê Viết Hải giữ chức Chủ tịch.

Tuy nhiên, sát ngày thi hành, HĐQT doanh nghiệp này bất ngờ ra nghị quyết mới, hoãn thực hiện các nội dung nêu trên. Theo đó, ông Lê Viết Hải sẽ vẫn tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT.

“Phản pháo” quyết định này, ông Phú khẳng định nghị quyết này không có giá trị vì cuộc họp không đủ 5/8 thành viên HĐQT tham dự. Ông Phú cho biết sẽ khởi kiện nếu phía ông Lê Viết Hải không chịu lùi.