Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường bãi nhiệm một số thành viên HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ông Lê Viết Hải với tư cách là cổ đông lớn, nắm giữ 17,14% cổ phần của Công ty CP tập đoàn xây dựng Hòa Bình (HBC) đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng Cổ đông bất thường.

Theo đó, chương trình họp Đại hội đồng cổ đông bất thường dự kiến có bốn nội dung chính sau:

Thứ nhất: Thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT);

Thứ hai: Thay đổi một số quy định trong Điều lệ của Công ty;

Thứ ba: Bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới;

Thứ tư: Đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của Công ty đã bị nhóm ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch.

Căng thẳng thượng tầng tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ngày càng gia tăng

Căng thẳng thượng tầng tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình ngày càng gia tăng

Đại hội cổ đông bất thường của HBC được yêu cầu triệu tập trong bối cảnh căng thẳng thượng tầng Tập đoàn này ngày càng gia tăng. Hai "phe" ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú liên tục lên tiếng phản bác nhau, cùng khẳng định mình là Chủ tịch HĐQT hợp pháp của HBC và tuyên bố có thể đưa vụ việc ra tòa án.

Theo giải trình gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Tập đoàn Hòa Bình cho biết, ngày 13/12/2022, HĐQT Công ty đã tiến hành họp và ban hành 2 Nghị quyết vào ngày 14/12/2022 bao gồm các nội dung chính:

Nghị quyết 50 về việc: Chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023; Thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT Công ty để kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới xem xét thông qua; Thông qua thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình...

Nghị quyết 51 về việc Bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty kể từ ngày 01/01/2023.

Tuy nhiên theo HBC, sau khi ban hành 2 Nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập.

Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Từ những lý do trên, HĐQT HBC nhận thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung 2 Nghị quyết số 50 và 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm.

Do đó, ngày 31/12, HĐQT đã tổ chức cuộc họp và ban hành Nghị quyết 53 với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51.

Đây là nguồn cơn của cuộc tranh chấp hiện nay, khi ông Phú cho rằng Nghị quyết 53 ban hành không có giá trị vì không đúng quy định.