Nợ nần, cử nhân Đại học cho các shipper chuyên nghiệp ăn "quả đắng"

  • 14/03/2018 16:42
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Đăng lên mục người tìm ship và nhờ bạn là người nhận hàng, Nguyễn Minh Đức (SN 1984) trú tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội đã bẫy lừa rất nhiều shipper (người vận chuyển hàng thuê) chiếm đoạt số tiền hàng chục triệu đồng.

Ngày 8-2, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội liên tiếp nhận được đơn trình báo của các shipper tố cáo một nam thanh niên lừa đảo với cùng một thủ đoạn. Nam thanh niên này là chủ tài khoản trang Facebook Bùi Văn Đức đã đăng vào trang Ship tìm người, người tìm ship nội dung có một gói đồ cần chuyển, ai đáp ứng được thì nhắn tin riêng cho Đức.

Khi nhận được thông tin, các anh chị Bùi Thị H.G trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội; Nguyễn Cường P trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm; Nguyễn Văn M, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội đã liên hệ với Đức để vận chuyển hàng.

Nợ nần, cử nhân Đại học cho các shipper chuyên nghiệp ăn "quả đắng" ảnh 1

Lấy lời khai đối tượng Nguyễn Minh Đức tại cơ quan công an

Các bị hại đã đến căn nhà nơi Đức hẹn gặp và được biết gói hàng là thuốc chữa bệnh gia truyền, đồng thời đưa số điện thoại của người nhận hàng cho các shipper. Do gói hàng có giá trị lớn, Đức yêu cầu các shipper phải thanh toán tiền, đảm đảo người nhận sẽ trả cả tiền hàng lẫn tiền công sau đó.

Tại thời điểm ở nhà của Đức, các bị hại đã liên lạc với số điện thoại được cho là của khách nhận hàng thì đều chung câu trả lời “đúng rồi, e mang đến cho anh đi”. Tin tưởng mình biết nhà Đức, lại có sự xác thực của đầu nhận hàng nên các bị hại đã đưa cho Đức tổng số tiền hơn 10 triệu đồng.

Tuy nhiên khi đến địa chỉ giao hàng, các shipper gọi điện cho người nhận hàng thì thuê bao không liên lạc được, quay trở về căn nhà nơi Đức ở để trả hàng và lấy tiền thì nam thanh niên ấy đã biến mất.

Nợ nần, cử nhân Đại học cho các shipper chuyên nghiệp ăn "quả đắng" ảnh 2

Do nợ nần, Nguyễn Minh Đức đã nghĩ ra thủ đoạn lừa đảo các shipper

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đã đến địa chỉ các nạn nhân cung cấp thì được ông Nguyễn Văn Doanh, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm là chủ nhà cho hay nam thanh niên trên mới đến đây từ tối 7-2, đề nghị được thuê nhà nhưng ngày 8-2 mới ký hợp đồng. Song chưa kịp ký hợp đồng, anh ta đã bỏ đi không thuê nhà nữa.

Xác định đây là một thủ đoạn lừa đảo mới, lực lượng CAQ Bắc Từ Liêm đã tập trung lực lượng truy tìm đối tượng có tài khoản Facebook là Bùi Văn Đức. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của người dân, ngày 11-3, lực lượng CAP Xuân Đỉnh, CAQ Bắc Từ Liêm đã phối hợp với CAP Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội bắt giữ đối tượng Đức khi đối tượng đang chuẩn bị cho một phi vụ lừa đảo tiếp theo.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận tên thật là Nguyễn Minh Đức, từng tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng trên địa bàn Hà Nội, do nợ nần nhiều đã nghĩ ra thủ đoạn lừa đảo các shipper. 

Tin cùng chuyên mục