Nổ mìn phá đá làm nứt nhà dân

  • 17/03/2013 17:08
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa tiến hành nổ mìn, phá đá để xây dựng khu biệt thự nhà vườn, đã làm nhà của một số hộ dân ở thôn Thủy Tú (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nứt tường, nền nhà và trần nhà. 
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Ngộ (thôn Thủy Tú) cho biết: “Khoảng 12h ngày 13-3, khi gia đình ông đang ngồi ăn cơm thì ông Nguyễn Văn Đồn, thôn phó thôn Thủy Tú vào nhà yêu cầu chúng tôi ra khỏi nhà để Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa nổ mìn. Do họ không thông báo trước, lại chọn đúng thời điểm cả gia đình đang ăn cơm nên ai nấy đều cảm thấy bực bội. Sau đó, tôi bảo để gia đình tôi ăn cơm xong hãy nổ. Ông Đồn lại nói, nếu không ra khỏi nhà, lỡ có chuyện gì chính quyền không chịu trách nhiệm”. Còn bà Mai Bích Tâm (hàng xóm ông Ngộ) phản ánh: “khi gia đình bà đang ăn cơm (trưa 13-3), một số người đã đến nhà thông báo về việc nổ mìn. Chúng tôi chấp hành, tuy nhiên, khi tôi vừa bước ra khỏi cửa nhà thì nghe tiếng mìn nổ vang trời, rung lắc cả nơi chúng tôi đứng. Khi tiếng nổ vừa dứt, tôi phát hiện ngôi nhà của mình vừa mới hoàn thành đã bị nứt loang lổ”. 

Nổ mìn phá đá làm nứt nhà dân ảnh 1
Vết nứt dưới nền nhà ông Nguyễn Văn Ngộ và vết nứt ở nhà bà 

Mai Bích Tâm
Theo quan sát của chúng tôi, khoảng cách giữa vụ nổ mìn của Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đến những nhà dân bị nứt nhà ở thôn Thủy Tú chỉ khoảng 100m. Theo phải ánh của các hộ dân, sau vụ nổ mìn của Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa đã có 5 ngôi nhà của 5 hộ dân ở thôn Thủy Tú xuất hiện nhiều viết nứt ở tường nhà, nền và cả trần nhà. Trong đó nhà bị nứt nặng nhất là của gia đình ông Ngộ, có những viết nứt dài 3m, rộng khoảng 2cm. Đại diện các hộ dân bị nứt nhà cũng cho biết, khi làm việc phía Công ty cho nổ mìn, họ có thừa nhận việc sử dụng chất nổ nhiều một lúc, vì muốn phá nhanh khối đá.

Các hộ dân ở đây còn cho biết, Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa tiến hành nổ mìn, phá đá gần nhà họ mà không hề thông báo trước, khi nổ xong nứt nhà dân họ cũng không tích cực hợp tác để khắc phục hậu quả. Bà Tâm cho biết thêm, hiện tại phía Công ty cho nổ mìn mới cử một người tên Quỳnh, tự xưng là quản lý công trình xuống làm việc, nhưng họ nói những viết nứt này không phải do mìn mà đã nứt từ lâu. Nhưng khi nhìn thấy căn nhà 2 tầng của tôi vừa mới xây xong, nay xuất hiện hàng chục viết nứt thì họ mới công nhận là do ảnh hưởng từ vụ nổ. 

Chiều 15-3, ông Võ Thanh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái cho biết, dự án khu biệt thự nhà vườn Hòn Một do Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Sự việc vào trưa ngày 13-3, Công ty này nổ mìn, phá đá làm 5 hộ dân tại thôn Thủy Tú bị nứt nhà là có thật. Sau vụ nổ, chính quyền địa phương đã liên lạc với Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa và đề nghị họ thương lượng với các hộ dân để có hướng khắc phục. Còn ông Ngô Văn Đúng - Trưởng Công an xã Vĩnh Thái cho biết: Ngay trưa cùng ngày (13-3), sau khi được phản ánh của người dân bị hư hại nhà do nổ mìn, chúng tôi đã lập biên bản sự việc. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa được UBND tỉnh cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp từ 20-12-2011, vào việc khai thác đá làm vật liệu xây dựng có thời hạn đến năm 2015. Ngày 15-3, chúng tôi đã tìm đến trụ sở Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa ở số 349/15, đường Lê Hồng Phong (TP. Nha Trang), để tìm hiểu vụ việc nhưng không gặp ai. Sau đó, chúng tôi đã cố gắng liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Khánh Hòa - Giám đốc Công ty nhưng bất thành. 

Tin cùng chuyên mục